Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: straitstimes.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ 26-29/9), ngày 28/9, hai nước đã ký kết 3 hiệp định nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, cơ sở hạ tầng và công nghệ, đánh dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hiệp định về thương mại được ký kết giữa Cơ quan doanh nghiệp quốc tế (IE) Singapore và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) cho phép doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh liên kết thông qua chia sẻ mạng lưới kiến thức thị trường, mở rộng hợp tác kinh doanh, thực hiện các dự án chung tại thị trường các nước thứ ba ở Đông Nam Á và Nam Á.

Hiệp định về cơ sở hạ tầng được ký kết bởi Cơ quan phát triển đô thị Surbana Jurong (Singapore) và Tổ chức Hỗ trợ phát triển đô thị và công trình giao thông tại nước ngoài của Nhật Bản (JOIN) nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng tiềm năng tại Singapore, Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi.

Hiệp định thứ ba được ký kết giữa trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Viện Công nghệ Tokyo (TIT) để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ liên quan đến môi trường, an toàn hạt nhân, robot và công nghệ nâng cao học tập.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Lý Hiển Long diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe và gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị cũng như giới doanh nghiệp Nhật Bản và đông đảo người dân Singapore hiện đang sinh sống tại nước này./.