Singapore va Tho Nhi Ky da phe chuan FTA song phuong hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

SingaporeThổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên.

Ngày 21/8, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, người hiện đang có chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết FTA giữa hai nước sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10 tới và Hiệp định này là cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tin tưởng rằng FTA này sẽ giúp tăng cường khối lượng thương mại giữa hai bên.

FTA giữa hai nước được ký kết vào tháng 11/2015 là một thỏa thuận toàn diện, bao gồm các lĩnh vực như dịch vụ hay thương mại điện tử.

[Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị cho vòng đàm phán sửa đổi FTA]

Quan hệ giữa Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển nhanh chóng sau khi hai nước ký kết Quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2014. Trong năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 46 của Singapore với tổng số lượng hàng hóa trị giá 1,41 tỷ SGD (hơn 1 tỷ USD).

Cũng trong năm 2016, Singapore nhập khẩu số lượng hàng hóa trị giá 753 triệu SGD (khoảng trên 545 triệu USD), chủ yếu là các mặt hàng dầu mỏ, cánh quạt, các sản phẩm bạc bán thành phẩm…

Trong chuyến thăm Singaprore (21-22/8) của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hợp tác quốc phòng, chống khủng bố, giáo dục./.

(Vietnam+)