Singapore va Trung Quoc cam ket tang cuong hop tac song phuong hinh anh 1(Nguồn: Singapore Company Incorporation)

Ngày 3/8, Tân Hoa xã cho biết Tổng thống nước chủ nhà Singapore Halimah Yacob đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan.

Tại cuộc gặp, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác song phương.

Tổng thống Yacob nhấn mạnh Singapore và Trung Quốc có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Bà bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tìm ra những cách thức mở rộng hợp tác vì lợi ích chung và đẩy nhanh đàm phán về hiệp định thương mại song phương.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ năm nay đánh dấu 40 năm sự kiện Trung Quốc cải cách và mở cửa, đồng thời khẳng định Singapore đã có nhiều đóng góp vào các giai đoạn cải cách và mở cửa khác nhau của Trung Quốc.

[Trung Quốc-Singapore cam kết hợp tác trong các lĩnh vực then chốt]

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Vương Nghị đã đánh giá tích cực vai trò của Singapore trong việc thúc đẩy các mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và ASEAN với tư cách là quốc gia điều phối quan hệ Trung Quốc-ASEAN trong 3 năm qua, đồng thời khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong quá trình hợp tác khu vực giữa Đông Á và ASEAN.

Đáp lại, Ngoại trưởng Vivian nhất trí rằng hai nước nên kiên trì đấu tranh chống chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đồng thời duy trì chủ nghĩa đa phương cũng như thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực.

Ông cũng đánh giá cao việc Trung Quốc ủng hộ vai trò của Singapore với tư cách là quốc gia điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc và đưa ra những nhận xét tích cực đối với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ ASEAN-Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)