Singapore yeu cau Facebook phai dinh chinh thong tin khong chinh xac hinh anh 1Ảnh chụp màn hình trang Facebook của State Times Review.

Ngày 29/11, nhà chức trách Singpore đã yêu cầu mạng xã hội Facebook đính chính một bài báo đăng tải trên một trang tin không chính thống, từng được chia sẻ trên mạng xã hội này, vì cho rằng bài báo có những "cáo buộc trắng trợn" về dàn xếp bầu cử.

Động thái này cho thấy Singapore đang tăng cường áp dụng luật chống thông tin giả mạo mới có hiệu lực tại quốc gia này.

Hôm 28/11, giới chức Singapore đã yêu cầu quản trị viên của trang mạng States Times Review Alex Tan, gắn kèm nội dung đính chính bên cạnh một bài đăng hôm 23/11 về các cuộc bầu cử tại Singapore.

Tuy nhiên, quản trị viên hiện đang ở nước ngoài này đã từ chối yêu cầu và cho rằng mình là một công dân Australia nên không phải tuân thủ yêu cầu của Chính phủ Singapore.

[Facebook thắt chặt quy định quảng bá chính trị tại Singapore]

Sau đó, giới chức Singapore đã gửi yêu cầu tới Facebook để gắn thông báo đính chính vào bài đăng này kèm theo một đường link dẫn tới trang thông tin chính thức của chính phủ.

Trong yêu cầu gửi tới Facebook, giới chức Singapore nêu rõ bài báo của Tan chứa những nội dụng sai sự thực và có những cáo buộc trắng trợn về dàn xếp bầu cử tại Singapore.

Hiện, Facebook chưa đưa ra phản hồi chính thức với yêu cầu này.

Yêu cầu trên được đưa ra dựa trên luật mới có hiệu lực, cho phép Chính phủ Singapore yêu cầu các nền tảng trực tuyến gắn cảnh báo với những bài đăng bị cho là giả mạo.

Singapore lần đầu tiên sử dụng luật này hôm 25/11 vừa qua, yêu cầu thành viên đảng đối lập Brad Bowyer đính chính bài đăng trên Facebook vì có nội dung nhằm hạ thấp uy tín của hai quỹ đầu tư nhà nước.

Ông này đã thực hiện yêu cầu kể trên. Chính phủ Singapore khẳng định luật này là cần thiết để ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin giả mạo gây tổn hại trên các diễn đàn trực tuyến./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)