Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: defense.gov)

Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đang ở thăm Mỹ, và người đồng cấp nước chủ nhà Ashton Carter đã ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (DCA) tại Lầu Năm Góc.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, giới truyền thông nước này cho biết thỏa thuận DCA mới nhất, được ký kết nhân dịp 25 năm ký Bản ghi nhớ (MOU) năm 1990 và 10 năm ký Hiệp định khung chiến lược (SFA) giữa Mỹ và Singapore, được đánh giá sẽ tạo ra một khuôn khổ hợp tác quốc phòng song phương đầy tham vọng và hướng tới tương lai.

Tuyên bố chung được đưa ra sau lễ ký nhấn mạnh hai bên tái khẳng định mối quan hệ hợp tác quốc phòng song phương lâu dài và tốt đẹp giữa Mỹ và Singapore.

Bộ trưởng Carter cảm ơn Singapore đã hỗ trợ hậu cần cho máy bay và tàu quân sự Mỹ trong khu vực, theo MOU 1990 và SFA 2005, dựa trên niềm tin chung rằng sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định của khu vực.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Singapore cũng cho biết hai bên trông đợi việc Mỹ triển khai tàu tuần duyên (LCS) thứ ba trong năm 2016 tới Singapore, theo SFA 2005 và phù hợp với kế hoạch triển khai 4 LCS của Mỹ tới khu vực đến cuối năm 2017.

Hai bộ trưởng cũng hoan nghênh việc triển khai máy bay P-8 Poseidon tới Singapore từ ngày 7-14/12, theo MOU 1990 và SFA 2005.

Hai bên lưu ý rằng việc triển khai máy bay này sẽ thúc đẩy sự phối hợp hoạt động giữa quân đội các nước trong khu vực thông qua tham gia một loạt cuộc diễn tập song phương và đa phương, đồng thời hỗ trợ kịp thời các nỗ lực cứu trợ nhân đạo và thảm họa (HADR) và an ninh biển trong khu vực./.