Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đang ở thăm Trung Quốc cho biết Singapore và Trung Quốc đang thăm dò một số ý tưởng mới nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm ngoài ý muốn tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Balakrishnan cho biết các ý tưởng nói trên sẽ tiếp tục được đánh giá trong những tháng tới.

Singapore, với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, sẽ tập trung vào việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm giúp các bên tranh chấp xử lý căng thẳng và tránh xung đột.

Theo Ngoại trưởng Balakrishman, hai bên đã nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán để sớm xây dựng COC. Ông nói: “Chúng tôi đều tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Đây là một huyết mạch sống còn của Trung Quốc và của tất cả các nước ASEAN bởi phần nhiều dòng thương mại và năng lượng của chúng tôi đi qua khu vực này.”

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với ASEAN để thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trong khi thúc đẩy tham vấn về COC. ​Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc và các nước ASEAN, với tư cách là các nước ven Biển Đông, sẽ tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định và điều này bao gồm cả tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng lập trường của nước này về Biển Đông không thay đổi, bất chấp việc những hành động trái phép gần đây của ​Trung Quốc đang khiến căng thẳng leo thang trong khu vực​.

Tân Hoa xã cũng dẫn lời ông Vương Nghị kêu gọi Singapore đóng một vai trò lớn hơn trong việc tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, nhấn mạnh rằng hợp tác Trung Quốc-ASEAN có tiềm năng lớn hơn và cùng có lợi.

Ông Vivian Balakrishnan đang thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày (29/2-1/3), ông Balakrishnan đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều và dự kiến có các cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Trưởng ban liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào./.