Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: straitstimes.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, ngày 7/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số hiệp định liên quan đến các dự án hợp tác liên chính phủ thứ ba đặt tại thành phố Trùng Khánh, trong đó tập trung vào chủ đề “kết nối và dịch vụ hiện đại” nhằm góp phần giảm thiểu chi phí kinh doanh tại khu vực phía Tây Nam Trung Quốc. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, quản lý đô thị và hải quan.

Đặc biệt, hai bên đã trao đổi ý định thư để bắt đầu đàm phán nâng cấp Hiệp định tự do thương mại Singapore-Trung Quốc (FTA) nhằm “chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác kinh tế tiếp theo.”

Trước đó, phát biểu tại buổi quốc yến tối 6/11, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam khẳng định việc nâng cấp FTA song phương sẽ là nền tảng để cả hai nước tham gia các khuôn khổ kinh tế khu vực như hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cũng như nâng cấp FTA ASEAN-Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của Trung Quốc (không tính Hong Kong và vùng lãnh thổ Đài Loan) với tổng số vốn lũy kế là 72 tỷ USD. Trong khi đó, năm 2014, Trung Quốc đã vượt Malaysia trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Singapore.

Về tài chính, Singapore đã trở thành thị trường giao dịch nhân dân tệ lớn thứ hai thế giới, sau Hong Kong. Về du lịch, Trung Quốc là nơi cung cấp nguồn khách lớn thứ hai của Singapore; trong khi có khoảng 1 triệu du khách Singapore đã đến Trung Quốc vào năm ngoái.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm và phát biểu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak thuộc Trường Đại học Quốc gia Singapore.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác mạnh mẽ giữa Singapore và Trung Quốc trong suốt 25 năm qua trong quá trình phát triển của hai quốc gia./.