Gần đây, nhiều nơi ở Hải Phòng và Bạc Liêu đều rộ lên tin đồn "ai sinh con gái sẽ được thưởng 2 triệu đồng" khiến không ít người dân thành phố quan tâm, gọi điện thoại đến các cơ quan chức năng và bệnh viện phụ sản địa phương tìm hiểu sự việc.

Về vấn đề này, Giám đốc Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng Phạm Quang Ngọc và Bà Châu Tuyết Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế, kiêm Chi cục trưởng Cục dân số tỉnh Bạc Liêu đều khẳng định đây là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở.

Trên thực tế, hiện không có chính sách nào của Nhà nước và địa phương đề cập đến việc thưởng tiền cho người sinh con gái. Từ nhiều năm nay, Hải Phòng và Bạc Liêu luôn chú trọng đẩy mạnh công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình trên cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và hành vi của những người ở độ tuổi sinh đẻ với khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 1 đến 2 con.

Mặc dù tin đồn trên chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, nhưng đã ít nhiều làm xáo trộn một số gia đình ở nông thôn, gia định nghèo, ít hiểu biết, có áp lực về con trai, con gái./.

(TTXVN/Vietnam+)