Cách đây 2 năm, khi cho ra đời một cặp sinh đôi ở tuổi 66, bà Maria Carmen Del Bousada đã tỏ ra rất hạnh phúc và lạc quan nói rằng sẽ sống tới khi các con trưởng thành.

Nhưng đáng tiếc, ngày 16/7 bà đã qua đời sau cuộc chiến không cân sức chống chọi với bệnh ung thư, để lại các con thơ dại.

Sinh con ở tuổi lên bà

Một trong những ham muốn lớn nhất của Maria Carmen Del Bousada là được làm mẹ. Vì lẽ đó cách đây hơn 2 năm, bà đã bán ngôi nhà tại Cadiz, Tây Ban Nha, tích cóp 70.000 USD để sang Mỹ chữa vô sinh. Maria tới Trung tâm chữa bệnh về sinh sản Thái Bình Dương ở Los Angeles, nói dối với các bác sĩ rằng mình mới 55 tuổi để được thụ tinh nhân tạo.

Mong ước của bà được các bác sĩ đáp ứng. Sử dụng tinh trùng và trứng của những người hiến tặng vô danh, các bác sĩ đã giúp Maria thụ thai. Đủ “chín tháng mười ngày”, bà sinh liền hai bé Christian và Pau vào ngày 29/12/2006. Khi đó Maria đã 66 tuổi, 358 ngày, tức là già hơn 130 ngày so với Adriana Iliescu, người phụ nữ Romania hồi năm 2005 nắm danh hiệu bà mẹ cao tuổi nhất sinh con.

Maria nói rằng bà không đẻ con vì mục đích nổi danh hoặc kiếm tiền. Nhưng rồi bà lại đồng ý trả lời phỏng vấn tờ News Of The World để đổi lấy một khoản tiền không được tiết lộ. Qua tờ báo, bà bộc bạch nỗi lòng: “Cả đời tôi luôn mong được làm mẹ nhưng chẳng bao giờ có cơ hội gặp người đàn ông thích hợp. Mẹ tôi đã sống tới 101 tuổi và tôi có lý do để tin vào truyền thống sống lâu của gia đình”. Maria cho biết bà rất khỏe mạnh và đoán mình có thể sống đủ lâu để thấy các con trưởng thành.

Tuy nhiên, khát vọng làm mẹ đã khiến Maria phải trả giá đắt. Thân nhân lên án bà một cách gay gắt. Người anh trai Manuel Bousada De Lara, 73 tuổi, phẫn nộ: “Mẹ tôi chắc phải đội mồ sống dậy nếu biết em tôi đã làm gì. Bà ấy chắc sẽ hỏi 'Làm sao mày có thể đẻ những hai đứa con ở cái tuổi ấy?'”.

Vicken Sahakian, bác sĩ người Mỹ đã giúp bà Maria có con, tỏ ra hối tiếc: “Nếu biết tuổi thật, tôi đã không chữa trị cho bà ấy. Maria nói dối tôi. Bà đã làm giả giấy tờ tùy thân khi biết chúng tôi giới hạn tuổi thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ độc thân là 55”.

Quan trọng hơn, như lời Maria tiết lộ với một đài truyền hình Tây Ban Nha, bà mắc bệnh ung thư vú và chỉ biết điều này trước khi sinh con không lâu. Chính các loại thuốc điều trị vô sinh đã khiến bệnh ung thư lan nhanh, gây nên tử vong.

Tranh cãi quanh quyền làm mẹ
 
Tại Tây Ban Nha, nơi giá trị gia đình được xem trọng, trường hợp sinh con ở tuổi sắp “thất thập” của bà Maria đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Báo chí gọi đó là hành động ích kỷ, trái tự nhiên, sai lầm... Tờ El Mundo thậm chí còn đăng một bức biếm họa với cảnh bà mẹ già đang cố đẩy chiếc xe lăn dành cho các cụ “đại thọ”, bên cạnh đứa con “còi xương” khóc đòi ăn.
 
Sau khi Maria qua đời, nhiều tổ chức, cá nhân đã kêu gọi chính phủ ban hành các rào cản pháp lý liên quan tới việc giới hạn độ tuổi thụ tinh nhân tạo. Hiện tại, Tây Ban Nha chưa có luật này.

Nuria Terribas, một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu đạo đức sinh học Borja, nhấn mạnh: “Chúng tôi nghĩ rằng cần giới hạn ở tuổi 45. Các trường hợp như Maria không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng các bà mẹ mà còn tạo ra nhiều rắc rối khác cho thân nhân”.
 
Có chung quan điểm, ông Josep Torrence, thành viên tổ chức Thiên Chúa giáo Iglesia Plural, nhấn mạnh: “Điều quan trọng là không có ai chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa trẻ. Chúng ta cần kiểm soát chặt chẽ hơn để ngăn cản những chuyện như thế này tiếp tục xảy ra”. Tuy nhiên, một số tờ báo khác ở châu Âu, nhất là tại Anh, lại lên tiếng bênh vực Maria.

Tờ Times Of London cho rằng có những người đối xử tàn ác hơn như đánh đập, hành hạ trẻ em mà vẫn không bị cấm sinh con thì cớ gì những người như bà Maria lại bị cấm. Theo tờ báo này, bản năng của con người trong việc yêu thương và chăm sóc thế hệ tiếp theo luôn giống nhau, dù có sự cách biệt về tuổi tác.

Đó dường như là lý do để bà Jenny Brown, một phụ nữ 72 tuổi ở Anh, bỏ ra khoảng 62.000 USD để thụ tinh nhân tạo. “Mọi người hỏi tôi rằng con cái rồi sẽ nghĩ sao khi biết mẹ chúng là một bà lão” - bà Brown nói với tờ Daily Mail - “Tôi hy vọng những đứa trẻ sẽ thấy điều này thật đặc biệt. Tôi sẽ kể với các con rằng mình phải vất vả thế nào để sinh con và việc sinh ra chúng là điều thật sự tuyệt vời”.

Được biết, đây là lần thứ 7 bà Brown tìm kiếm sự may mắn thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu thành công, bà Brown sẽ thay thế người “tiền nhiệm” xấu số để trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới sinh con./.
(TT&VH/Vietnam+)