Các giáo sư và sinh viên chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 5/11, Khoa Lịch sử thuộc Đại học Quốc gia Lujan ở Argentina đã tổ chức buổi nói chuyện tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, với sự tham gia của đông đảo giảng viên và sinh viên của trường. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina cũng tham dự sự kiện này.

Trong buổi nói chuyện, bà Eugenia Arduino, Giáo sư sử học về châu Á và châu Phi thuộc Đại học Tổng hợp Buenos Aires, đã giới thiệu về cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam và ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của dân tộc ta đánh thắng quân xâm lược.

Bà Arduino khẳng định lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm cũng như những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của dân tộc ta trong công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam rất đáng khâm phục. Giáo sư Arduino cũng nhấn mạnh bên cạnh bề dày lịch sử đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, Việt Nam là đất nước có nền văn hóa đa sắc tộc và đa tôn giáo.

Trong khi đó, bà Poldi Sosa, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, nhấn mạnh dân tộc Việt Nam là hình mẫu của tinh thần chiến đấu bền bỉ vì độc lập, tự do và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Bà khẳng định đoàn kết và ý thức tổ chức, kỷ luật là một trong những yếu tố quyết định giúp nhân dân Việt Nam chiến thắng kẻ thù xâm lược. Bà cũng chia sẻ trước những hy sinh, mất mát của nhân dân Việt Nam để giành được chiến thắng, cũng như những hậu quả của cuộc chiến tranh cho tới nay.

Giáo sư Ezequiel Ramoneda, thuộc Đại học Mar del Plata và Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, trình bày tóm lược lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Ezequiel đã nói về bối cảnh thế giới và khu vực khi diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam cũng như ảnh hưởng của cuộc chiến này đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới; sự tham gia tích cực của người dân Argentina khi đó để ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Nhân dịp này, những người tham dự buổi nói chuyện đã xem một đoạn phim tư liệu nói về hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ và clip mang tên "Welcome to Vietnam" vừa được Bộ Ngoại giao Việt Nam ra mắt./.