Nhằm bổ sung lao động có tay nghề cho thị trường lao động, đồng thời quảng bá hình ảnh của Canada, giúp thúc đẩy lợi ích thương mại của nước này trên toàn cầu, Chính phủ Canada đã triển khai một chương trình tiếp thị và hỗ trợ sinh viên đến các quốc gia, trong đó có Việt Nam, để học tập và nghiên cứu trong các lĩnh vực ngành nghề.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Ngoại Thương Canada Ed Fast cho biết một chương trình hỗ trợ lên đến 20 triệu đôla Canada (CAD) sẽ giúp sinh viên nước này được tham gia học tập tại các trường đại học tốt nhất ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mexico và khu vực Trung Đông - Bắc Phi.. mà không bị mất chỗ tại các trường đại học của Canada.

Theo ông Ed Fast, chiến lược mới sẽ giúp Canada thúc đẩy mạnh mẽ những lợi ích thương mại của nước này trong các thị trường ưu tiên trên toàn thế giới và đảm bảo việc tăng cường năng lực cho thị trường lao động.

Việc tuyển dụng thêm nhiều công nhân lành nghề trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong ngành công nghiệp khai thác mỏ, có thể giúp tăng cường năng suất của Canada.

Trong số 20 triệu CAD, 13 triệu CAD sẽ được đầu tư trong vòng hai năm thông qua Mitacs, một công ty trợ giúp sinh viên phi lợi nhuận của Canada, có trụ sở tại Vancouver, cho phép sinh viên được tham dự vào chương trình đào tạo của các trường đại học ở Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Năm triệu USD khác nằm trong cam kết của ngân sách liên bang năm 2013, sẽ phục vụ cho chiến dịch "xây dựng thương hiệu và tiếp thị" hình ảnh của Canada như một điểm đến cho sinh viên tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng cao với chi phí tương đối thấp.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, học phí trung bình của các sinh viên người Canada hiện ở mức 5.772 USD/năm, trong khi học phí của sinh viên quốc tế tại Canada cao gấp ba lần, ở mức 19.514 USD/năm.

Việc mở rộng thu hút sinh viên quốc tế đến Canada học tập sẽ giúp tạo ra một mạng lưới sinh viên quốc tế trên toàn thế giới, giúp thúc đẩy thương mại, đầu tư và giảm bớt tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao tại nước này./.

(TTXVN)