Tổng Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Thanh Mai cho biết sinh viên hiện nay không chỉ lo rèn luyện tốt, học tập tốt mà họ đã dành nhiều thời gian hơn để cống hiến cho xã hội và dần trở thành một lực lượng không thể thiếu trong các hoạt động mang tính cộng đồng.

Các hoạt động tình nguyện của sinh viên hiện nay có xu hướng chuyển thành hoạt động thường xuyên, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phòng chống tệ nạn xã hội.

Trong suốt 5 năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam đã duy trì và thành lập 568 đội an ninh xung kích, câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội tại các trường cho hơn 50.000 lượt sinh viên tình nguyện tham gia. Sinh viên của nhiều trường đại học đã tích cực tình nguyện tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả của bão, lũ.

Các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước, nhớ nguồn, chung sức cùng cộng đồng tiếp tục được Hội Sinh viên các cấp đẩy mạnh với nhiều hoạt động mới, thiết thực như: tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc các thương, bệnh binh tại các trung tâm điều dưỡng, trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam.

Một trong những chương trình mang tính xã hội và hiệu quả tức thời là chương trình “Tiếp sức mùa thi” tổ chức hàng năm. Chương trình đã thu hút hơn 135.000 thanh niên, sinh viên tham gia, tư vấn, hỗ trợ 1,7 triệu lượt thí sinh và người nhà thí sinh, giới thiệu 970.000 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí.

“Tiếp sức mùa thi” đã phát triển nhanh chóng, không chỉ ở những khu vực thi trọng điểm mà còn lan toả ra hầu hết các trường, các địa phương, thu hút đông đảo thanh niên địa bàn dân cư, các lực lượng xã hội tham gia, đóng góp thiết thực, quan trọng cho các kỳ thi tuyển sinh đại học, tạo ấn tượng sâu sắc của xã hội về sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam.

Các hoạt động tình nguyện của sinh viên được triển khai nhanh chóng, bắt kịp các sự kiện lớn như các hoạt động tình nguyện hưởng ứng và phục vụ SEA Games 22 và Para Games 2... Đặc biệt, tại Hội nghị ASEM 5, Hội nghị thượng đỉnh APEC 14, khoảng 3.000 lượt sinh viên tham gia tình nguyện viên đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng quan khách thế giới về một thế hệ trẻ Việt Nam năng động, giỏi giang, nhiệt tình và giàu lòng mến khách.

Không dừng lại ở những hoạt động thời vụ, Hội Sinh viên còn thường xuyên tổ chức những hoạt động “dài hơi” hiệu quả như hoạt động hiến máu nhân đạo và vận động hiến máu nhân đạo, kêu gọi sinh viên về các vùng khó khăn công tác… Hiện nay, mô hình “Ngân hàng máu sống” tiếp tục được duy trì và phát triển, là nơi thu hút sinh viên tham gia hiến máu cứu người đông, hiệu quả. Đã có hơn 680.000 đơn vị máu do sinh viên tình nguyện hiến, giúp bệnh nhân.

Trước đây, xu hướng của sinh viên khi ra trường là tìm cách ở lại những khu đô thị lớn để phát triển sự nghiệp, nhưng những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, tại các địa phương vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của đất nước, đã có nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường tình nguyện về địa phương công tác.

Đặc biệt, đã có gần 2.000 sinh viên, học sinh trung cấp chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp đã tình nguyện về công tác tại hơn 300 xã đặc biệt khó khăn và Khu kinh tế quốc phòng theo dự án tổ chức các đội trí thức trẻ, y bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi.

Không chỉ thu hút sinh viên Việt Nam trong nước, hơn 1.000 sinh viên, thanh niên các nước Lào, Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Campuchia… đã cùng tham gia các hoạt động tình nguyện của sinh viên Việt Nam. Sinh viên Việt Nam đã phát huy tinh thần xung kích, mở rộng địa bàn chiến dịch hỗ trợ nước bạn Lào, Campuchia. Trong chiến dịch tình nguyện đã có nhiều tấm gương sinh viên tình nguyện quên mình vì đồng bào, vì cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)