Sinh vien Hong Kong tuyen bo dat duoc muc tieu hanh dong hinh anh 1Cảnh sát Hong Kong được triển khai ngăn chặn người biểu tình phản đối chính quyền tại Admiralty ngày 30/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 1/12, Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS), một trong các lực lượng chủ lực của phong trào biểu tình “Chiếm Trung tâm,” đã tuyên bố đạt được thành công trong hành động kéo dài qua đêm 30/11.

Tổng Thư ký HKFS Chu Vĩnh Khang tuyên bố rằng người biểu tình đã đạt được thành công với hành động kéo dài từ tối 30/11 cho đến sáng 1/12, sự kiện đã dẫn tới việc bắt giữ hàng chục người và nhiều người bị thương trong các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình.

Phát biểu trước sự chú ý theo dõi của đông đảo người biểu tình cùng báo chí trong và ngoài Hong Kong ngay tại khu vực Admiralty, Tổng Thư ký Chu Vĩnh Khang tuyên bố: "Trụ sở chính quyền đã bị tê liệt trong sáng nay... ở một mức độ nhất định. Mục tiêu của hành động đã đạt được."

Chiều cùng ngày, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã kêu gọi những người biểu tình “Chiếm Trung tâm” trở về nhà, đồng thời nói rằng chính quyền không muốn buộc phải giải tỏa địa điểm biểu tình ở khu vực Admiralty.

Trong một bài phát biểu, ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn bắt giữ người dân trong khi giải tỏa địa điểm biểu tình vì họ sẽ có hồ sơ phạm tội, điều sẽ ảnh hưởng đến những cơ hội của họ khi học tập và làm việc ở nước ngoài.”
 
Ông cũng nhắc lại “câu thần chú” của mình rằng đến nay chính quyền đã rất khoan dung với người biểu tình “Chiếm Trung tâm.”

Theo ông, sự khoan dung của người dân Hong Kong cũng đã đạt đến giới hạn, tuyên bố người dân không nên phạm sai lầm với việc tin rằng cảnh sát không đủ khả năng xử lý các cuộc biểu tình.

Ông nhấn mạnh: “Xin đừng coi sự khoan dung là sự bất lực trong việc giải quyết vấn đề này... Đừng nghĩ rằng cảnh sát yếu kém”./.
(Vietnam+)