Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đã gặp gỡ và trao đổi với đại diện Liên hiệp Sinh viên Niger (UNS) nhằm giảm bớt căng thẳng đang có chiều hướng leo thang, sau khi nhiều sinh viên các trường đại học ở nước này tổ chức các biểu tình chống chính phủ, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tổng Thư ký UNS Ousseini Sambo cho biết đại diện sinh viên Niger đã gặp Tổng thống Issoufou và chuyển đến chính phủ những yêu sách của sinh viên.

Ông Issoufou cam kết sẽ nối lại đối thoại giữa UNS và chính phủ để giải quyết các vấn đề này trong thời gian tới.

Tổng thống Issoufou cũng ra lệnh cho các trường đại học Niger mở lại vào ngày 17/4.

Trước đó, từ ngày 10/4, hưởng ứng kêu gọi của UNS, hàng nghìn sinh viên các trường đại học Niger đã biểu tình và lập rào chắn các trường đại học trên phạm vi cả nước, nhất là ở thủ đô Niamey, để phản đối chính sách giáo dục và tăng học phí của Chính phủ Niger đối với sinh viên.

Biểu tình đã dẫn đến các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh và buộc cảnh sát Niger sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán những người biểu tình.

Theo số liệu của cảnh sát, hiện có 313 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ, nhưng sau đó phần lớn sinh viên đã được trả tự do./.