Nhà chức trách Canada cho biết ngày 5/6, cuộc đụng độ giữa những sinh viên đại học phản đối việc tăng học phí với cảnh sát bên lề hội nghị của đảng Tự do cầm quyền tại Quebec đã khiến 9 người bị thương và kết thúc với việc 106 người bị bắt.
 
Trong suốt những cuộc giao tranh diễn ra trong đêm đến ngày thứ bảy, người biểu tình đã ném đá và cảnh sát bắn đạn hơi cay và cao su cháy. Những người bị thương gồm có 6 người biểu tình và 3 nhân viên cảnh sát.

Ba trong số các sinh viên đã được đưa đến bệnh viện với những chấn thương ở đầu, nhưng nhà chức trách nói họ đang ở trong tình trạng ổn định.
 
Một người biểu tình, được xác nhận là một sinh viên đang học tại trường Cegep de Saint-Laurent tại Montreal, đã bị hỏng một mắt, các nhân viên y tế cho biết.
 
Tai của một sinh viên khác cũng bị ảnh hưởng, các nhân chứng cho hay.
 
“Chúng tôi ở trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ phía sau những người biểu tình và có một chàng trai với một chiếc tai đầy máu,” Shania, người tham gia vào cuộc biểu tình ngày 4/5 cho biết. Cô cũng không cung cấp tên đầy đủ của mình.
 
Các cuộc biều tình là những hoạt động bạo lực nhất kể từ giữa tháng Hai, khi sinh viên xuống đường để biểu tình phản đối kế hoạch tăng học phí đại học của chính phủ Quebec thêm 1.625USD trong vòng 5 năm như một phần của những nỗ lực kiềm chế thâm hụt ngân sách.
 
Mọi người đã tham gia biểu tình trong hòa bình, một người biểu tình có tên Tania cho AFP biết.
 
“Tôi không hiểu làm thế nào bạn có thể biện minh cho cảnh sát, những người có nghĩa vụ bảo vệ hội nghị đã kết thúc công việc trong một khu vực xa hơn,” Tania nói.
 
Nhưng người phát ngôn của cảnh sát, Cảnh sát trưởng Jean Finet báo cáo rằng các nhân viên cảnh sát đã “sử dụng lực lượng cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân.”
 
Trong một cuộc xô xát, những người biểu tình đã tấn công và đánh một sỹ quan cảnh sát, phương tiện truyền thông địa phương cho biết, tuy nhiên người cảnh sát đã không bị thương nặng.
 
Cảnh sát đã quy kết một nhóm nhỏ trong số những người biểu tình đã gây ra những hành động bạo lực.
 
Cảnh sát địa phương bước đầu đã bắt giữ 4 người trong cuộc biểu tình trước cửa trung tâm hội nghị Victoriaville, nơi đảng của Thủ tướng Jean Charest đang tổ chức cuộc họp hàng năm.
 
Trong đêm, những nhân viên cảnh sát đã giữ ba chiếc xe buýt chở đầy sinh viên từ nhà tới Montreal, các quan chức cho biết.
 
Những người biều tình khác đang ở Victoriaville chờ ngày thứ hai của hội nghị của Đảng tự do của Quebec.
 
Các vụ xung đột đến từ các nhóm sinh viên, và chính phủ Quebec đã nối lại các cuộc đàm phán ngày 4/5 để chấm dứt 12 tuần biểu tình và dường như đã gần đạt được thỏa thuận.
 
Ba nhóm sinh viên chính của Quebec đã kêu gọi 170.000 sinh viên không đến lớp cho đến khi vấn đề được giải quyết./.