Hà Giang nói chuyện trước 32.000 người. (Nguồn: shanghaiist.com)

Sinh viên người Trung Quốc đầu tiên được vinh dự phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp trường đại học Harvard đã kể về chuyện mình từng bị một con nhện cắn hồi nhỏ và những gì xảy ra sau đó trước 32.000 thính giả, bao gồm sinh viên, giáo sư và cả đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg.

“Khi tôi còn học trung học, một con nhện độc đã cắn vào tay phải của tôi. Tôi chạy đi tìm mẹ, nhưng thay vì đưa tôi đi gặp bác sỹ, bà đã đốt tay của tôi. Sau khi quấn nhiều lớp bông quanh tay tôi, rồi ngâm tay tôi vào rượu, mẹ tôi bắt tôi ngậm một cái đũa, rồi châm lửa đốt bông. Ngọn lửa nhanh chóng thiêu rụi phần bông và thiêu đốt tay tôi. Tôi rất muốn thét lên vì cơn đau bỏng rát, nhưng không thể vì đang ngậm đũa trong mồm. Tất cả những gì tôi có thể làm là ngồi đó nhìn tay mình bị đốt. Một phút, rồi hai phút, tới khi mẹ tôi dập lửa đi.”

Theo Shanghaiist, ký ức ngày thơ bé vẫn in sâu tâm trí của chàng sinh viên Hà Giang.

Lớn lên tại một ngôi làng nghèo ở tỉnh Hồ Nam, mà theo anh kể là “không ôtô, không điện thoại, không điện, không có ống dẫn nước,” Hà Giang may mắn lại học rất giỏi.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc danh giá, Hà Giang đã nhận được học bổng đến Harvard du học.

15 năm sau khi bị nhện cắn và được mẹ điều trị, Hà Giang đã có học vị trong ngành hóa sinh. Anh cho biết tới giờ, anh đã nhận ra cơ sở khoa học đằng sau cách chữa trị của mẹ mình, nhưng đồng thời cũng biết thêm những cách khác ít mạo hiểm và ít đau đớn hơn.

Tuy nhiên, điều khiến Hà Giang quan ngại nhất là, mặc dù xã hội đã phát triển hơn rất nhiều, nhưng ở nhiều vùng sâu vùng xa, người dân vẫn chọn cách chữa vết nhện cắn bằng lửa.

“Harvard cho phép chúng ta mơ ước những điều lớn lao, và truyền cảm hứng để thay đổi thế giới. Trong buổi lễ phát bằng hôm nay, các bạn có thể nghĩ tới những mục tiêu vĩ đại, những cuộc phiêu lưu lớn đang chờ đợi mình. Về phần mình, tôi luôn nghĩ về những người dân quê tôi. Trải nghiệm của tôi ở đây nhắc tôi nhớ đến tầm quan trọng của việc những nhà nghiên cứu như chúng ta phải phổ biến kiến thức cho những người cần đến chúng. Bởi với những kiến thức khoa học đã có, chúng ta có thể giúp hàng nghìn ngôi làng như làng tôi tận hưởng cuộc sống mà các bạn và tôi đang tận hưởng mỗi ngày. Và đó là điều mà tất cả chúng ta đều có thể làm,” Hà Giang chia sẻ./.