Các sinh viên Việt Nam cùng sinh viên một số nước khác trong buổi lễ nhận bằng thạc sỹ. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Buổi lễ tốt nghiệp chương trình thạc sỹ nông nghiệp khóa III trong lĩnh vực khoa học cây trồng, chuyên ngành an ninh và an toàn thực phẩm dành cho sinh viên Việt Nam vừa diễn ra tại Đại học Tel Aviv Israel ngày 26/2.

Trong số 15 sinh viên tốt nghiệp thạc sỹ lần này đến từ các nước như Kenya, Nigeria, Rwanda, Uganda, có 5 sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh số sinh viên chương trình thạc sỹ khóa III và IV, hiện có hơn 800 thực tập sinh Việt Nam khác cũng đang học tập và nghiên cứu tại các Trung tâm, Viện nghiên cứu nông nghiệp của Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, phát biểu tại buổi lễ giáo sư Raanan Rein, Phó hiệu trưởng trường Đại học Tel Aviv, cho biết ông đánh giá cao nỗ lực của các bạn sinh viên sau 18 tháng học tập và làm việc thực tế tại trung tâm AICAT. Ông nhấn mạnh chương trình được đưa ra nhằm hỗ trợ vấn đề an toàn và an ninh lương thực toàn cầu mà hiện các nước đang phải đối mặt.

[Nhiều chủ nông trang Israel muốn tuyển dụng sinh viên Việt Nam]

Phát biểu tại sự kiện, ông Khuất Văn Quyền thay mặt cho Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã cảm ơn Trung tâm ICAT và trường Đại học Tel Aviv đã tạo điều kiện hết sức và hỗ trợ các sinh viên đang tham gia khóa học này. Điều này chứng tỏ cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Israel. Ông cũng đánh giá cao mối quan hệ nói trên và coi đây là cơ hội cho các sinh viên Việt Nam được tiếp cận được với chương trình học tập, quản lý nông nghiệp hiện đại của đất nước Israel.

Ông cũng hy vọng rằng các học viên Việt Nam sau những tháng học tập và làm việc ở đây sẽ tiếp thu được những kiến thức và thực tiễn bổ ích để giúp ích cho nền nông nghiệp nước nhà và hy vọng sẽ có nhiều học sinh Việt Nam cũng sẽ nhận được học bổng của khóa học trong những năm tiếp theo.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề sự kiện, giáo sư Nir Ohad cho biết hôm nay thực sự là một ngày đặc biệt au 18 tháng học tập và trải nghiệm thực tế của các bạn sinh viên. Đây là một chương trình đặc biệt được kết hợp bởi trường Đại học Tel Aviv với chương trình an toàn và an ninh lương thực và trung tâm đào tạo nông nghiệp AICAT ở phía Nam Israel.

Chương trình nhằm đào tạo các sinh viên trong lĩnh vực nông nghiệp và sinh học cũng như vấn đề về an ninh lương thực nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho các nước đang gặp phải vấn đề về an toàn, an ninh lương thực.

Chương trình cũng cung cấp các cơ hội cho các sinh viên đã tốt nghiệp ngành nông nghiệp tại nước của họ và họ có thể theo học ở đây để vừa có cơ hội học thạc sỹ và cơ hội làm việc trực tiếp. "Ngay từ khóa học đầu tiên chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều sinh viên Việt Nam và chúng tôi luôn đánh giá cao các sinh viên Việt Nam họ là những người có nền tảng học tập tốt, thông minh và chịu khó," giáo sư Nir Ohad khẳng định.

Hiện đã có hai sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp thạc sỹ ở đây lại tiếp tục theo học lấy bằng tiến sỹ tại các trường đại học ở châu Âu.

Bạn Mai Thị Thanh Ngà - sinh viên khóa 3 - cho biết sau 18 tháng theo học chương trình thạc sỹ khoa học cây trồng và an ninh lương thực tại đây. Bằng việc vừa học vừa làm việc thực tế ngoài nông trại đã giúp cho tất cả các sinh viên nhiều bài học bổ ích về cả kiến thức và kinh nghiệm làm việc.

Ngà nói “em rất mong là mình có thể kết hợp được kiến thức, kinh nghiệm làm việc cũng như cách thức mà người Do Thái làm để có thể đem về áp dụng cho nông nghiệp Việt Nam.”

Chia sẻ ý kiến của mình bạn Lê Thế Thức- học viên khóa 3 – cho biết sau 18 tháng học tập và sinh sống tại vùng sa mạc Arava của Israel thì mình đã rút ra được rất nhiều điều bổ ích từ việc học lý thuyết và thực hành tại các trang trại.

Sau 1 năm được học các môn học về khoa học cây trồng và tiếp xúc với nông dân ở các nông trại mình đã rút ra được các kỹ năng thực tiễn để có thể áp dụng cho nền nông nghiệp của Việt Nam, ví dụ như các công nghệ về tưới tiêu, công nghệ về canh tác và kết hợp với đó là các kiến thức về nghiên cứu khoa học và từ đó có thể giúp cho mình tiến xa hơn trong tương lai.

Chương trình đào tạo thạc sỹ nông nghiệp do Đại học Tel Aviv và Trung tâm Đào tạo nông nghiệp quốc tế tiến hành từ năm 2014, là cơ hội tốt để các sinh viên Việt Nam tiếp cận các kiến thức và kỹ năng làm nông nghiệp hiện đại từ Israel. Hiện có bốn trung tâm tham gia tuyển sinh ở Việt Nam là AICAT Arava, Ramat Negev, Sdot Negev và Agrostudies./.