Ngày 17/7, trong khuôn khổ của hành trình Về miền Đất Đỏ, 180 đại biểu là thanh niên, sinh viên kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia dự Trại hè Việt Nam năm 2012 đã về Hà Tĩnh, tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Về thăm Ngã Ba Đồng Lộc, được nghe các chị trong Ban quản lý di tích kể về những năm tháng chiến tranh ác liệt và hào hùng của dân tộc, về sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, đặc biệt là tấm gương của 10 cô gái liệt sỹ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, các bạn trẻ đã rất xúc động.

Bạn Đỗ Hà Mi (19 tuổi,) trở về từ Ba Lan xúc động cho biết: “Em rất cảm động trước sự hy sinh to lớn của các cô gái thanh niên xung phong. Họ đều đang rất trẻ, trong trắng và đã hiến dâng tuổi xuân của mình cho dân tộc một cách vô điều kiện. Đây là điều rất đáng tự hào mà theo em, không một dân tộc nào có được.”

Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc và Khu mộ 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc.

Bạn Trương Thị Huyền Linh, sinh viên trở về từ Belarus chia sẻ: “Em sinh ra ở Belarus nhưng cả bố và mẹ em đều là người Nghệ An nên giọng miền Trung em nghe rất rõ, về thăm Nghệ An-Hà Tĩnh, em còn có cơ hội giới thiệu với các bạn về đặc sản quê em đó là nắng và gió Lào.”

Huyền Linh cũng vui mừng nhận định: “ Sáu năm rồi em mới trở về Việt Nam, em thấy quê hương mình ngày càng thay đổi, giàu và đẹp hơn và hình như cũng nắng nóng nhiều hơn chị ạ.”

Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn đại biểu thanh niên sinh viên kiều bào tại Ngã ba Đồng Lộc là Tháp chuông Đồng Lộc- tiếng chuông vang lên, tượng trưng cho ước vọng hòa bình. Các bạn trẻ đều rất háo hức khi được thỉnh chuông tại đây. Lấp lánh trong những ánh mắt là niềm tự hào của mỗi người về truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Sau Hà Tĩnh, hành trình hướng về cội nguồn Về miền Đất Đỏ của chương trình Trại hè Việt Nam 2012 sẽ về với Cố đô Huế, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc hành trình tại Bà Rịa-Vũng Tàu./.

Hoàng Ngà (TTXVN)