Tổng giám đốc SJC cho biết công ty này đã sẵn sàng cho việc ngừng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Chiều 17/4, trong cuộc gặp gỡ với phóng viên các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiêm hữu hạn một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cho biết công ty này đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngừng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, đồng thời khẩn trương chuyển hướng mạnh sang sản xuất, chế tác, kinh doanh vàng nữ trang.

Tổng giám đốc SJC tin tưởng các giải pháp chủ yếu của Chính phủ được triển khai thực hiện để tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội sẽ phát huy tác dụng trong thời gian tới.

Đối với việc tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, Nhà nước sẽ có các giải pháp bảo đảm tài sản của dân, do vậy người dân nên yên tâm, không nên vội vã chuyển phương thức dự trữ từ vàng miếng sang vàng khâu (nhẫn).

Theo ông Long, việc tiến tới việc xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do cần có lộ trình, bước đi phù hợp. Ngân hàng Nhà nước cần làm đầu mối để nhập khẩu vàng, đồng thời với việc thành lập một Quỹ vàng của Nhà nước từ các nguồn như nhập vàng trực tiếp, mua vàng miếng trong dân và nguồn vàng của các ngân hàng huy động vàng trong dân để sẵn sàng can thiệp vào thị trường vàng trong nước khi có biến động, hoặc linh hoạt xuất-nhập khẩu vàng.

Tổng giám đốc SJC cũng đề xuất cần thành lập sàn giao dịch vàng ở những đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.../.

Hà Huy Hiệp (TTXVN/Vietnam+)