Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Andrej Kiska tại thủ đô Bratislava. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lãnh đạo bốn chính đảng ở Slovakia đàm phán thành lập một chính phủ liên minh mới cho biết đã đạt được một thoả thuận về các ưu tiên cho một chính phủ tương lai ở nước này.

Sau các cuộc đàm phán với thủ lĩnh các đảng SNS, Siet và Most-Hid, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người đồng thời là Chủ tịch đảng Định hướng Dân chủ Xã hội (SD-Smer) cho biết các cuộc đàm phán đã tiến triển thuận lợi và bốn đảng đã ký kết một chương trình nghị sự ưu tiên cho chính phủ mới.

Trong số các ưu tiên có tăng cường chống tham nhũng, thúc đẩy môi trường kinh doanh, nới lỏng củng cố ngân sách và hướng tới tăng minh bạch chi tiêu công- vấn đề vốn được cử tri Slovakia rất quan tâm.

Việc đạt được thoả thuận này là một bước tiến nhằm thành lập nội các mới với các chính đảng cánh tả và cánh hữu ở Slovakia.

Trước đó, Tổng thống Slovakia Andrej Kiska đã đề ra yêu cầu Thủ tướng Fico, người đứng đầu đảng SD-Smer về nhất trong cuộc tổng tuyển cử hôm 5/3 vừa qua, thành lập một chính phủ mới.

Với việc giành 49/150 ghế Quốc hội, đảng cánh tả của ông Fico không hội đủ đa số và phải liên minh với ít nhất hai đảng nữa mới có đủ số ghế quá bán cần thiết để thành lập chính phủ mới ở Slovakia.

Tuy nhiên, các diễn biến gần đây trên chính trường Slovakia cho thấy dường như Thủ tướng Fico có rất ít cơ hội thành công trong khi chỉ còn một vài ngày nữa là hết thời hạn để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 5/3 vừa qua./.