Slovakia dung cong nhan ong Guaido la tong thong lam thoi Venezuela hinh anh 1Ông Juan Guaido. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 6/2, Chính phủ Slovakia đã từ chối công nhận chức danh tự phong "tổng thống lâm thời" của lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết nước này đã xem nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Venezuela, đồng thời kêu gọi nước này tiến hành bầu cử mới.

Tuy nhiên trong cuộc họp nội các ngày 6/2, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Niroslav Lajcak đã không tìm được sự ủng hộ cho vấn đề này khi hai trong số ba đảng trong liên minh cầm quyền phản đối.

Tại cuộc họp, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội cánh tả cầm quyền Robert Fico nhận thấy tình hình tại Venezuela đang rất phức tạp, đồng thời cho rằng Slovakia nên hành động trong khuôn khổ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Cũng giống đảng Smer cầm quyền, đảng Dân tộc Slovakia cũng cho rằng nước này nên giữ thái độ trung lập trong khi chỉ có đảng Dân tộc người Hungary trong liên minh cầm quyền là ủng hộ lập trường của Liên minh châu Âu (EU).

[Tổng thống Colombia sẽ hội đàm với ông Trump về tình hình Venezuela]

Hiện có khoảng 20 nước thành viên EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời", đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống hiện nay Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới.

Trước đó hôm 4/2, Italy đã ngăn chặn Liên minh châu Âu (EU) ra một tuyên bố chung công nhận chức danh tự phong "tổng thống lâm thời" của lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido./.

(Vietnam+)