Lãnh đạo các nước thành viên EU chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Bratislava của Slovakia ngày 16/9, Thủ tướng nước chủ nhà Robert Fico tuyên bố hội nghị rất thành công vì EU tỏ rõ sự đoàn kết.

Thủ tướng Fico bày tỏ sự vui mừng trước việc các nhà lãnh đạo EU đã cùng nhau vạch ra "Lộ trình Bratislava" sẽ được thực hiện từ nay cho đến Hội nghị thượng đỉnh EU tại Roma (Italy) vào tháng 3/2017.

Ông Fico nhấn mạnh: "Có thể coi đó là ý chí chính trị chung của các nhà lãnh đạo EU trong những tháng tới.”

Người đứng đầu Chính phủ Slovakia đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Bratislava rất thành công vì EU đã chứng tỏ được sự thống nhất nội khối, đồng thời khôi phục sự ổn định và niềm hy vọng vào liên minh vốn bị "chấn động" bởi nhiều cuộc khủng hoảng.

Các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU đã chứng tỏ rằng họ mong muốn đi xa hơn, muốn tiếp tục tiến trình hội nhập.

Giới quan sát cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Bratislava tuy không chính thức song có vai trò quan trọng đối với việc ngăn chặn những tư tưởng hoài nghi trong liên minh này, đồng thời giúp loại bỏ nguy cơ tiếp tục diễn ra các cuộc trưng cầu ý dân về việc rút khỏi EU.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng nhau cam kết xây dựng một EU "thành công" khi thể hiện sự đoàn kết sau Hội nghị thượng đỉnh không chính thức thảo luận lộ trình phát triển EU sau khi Anh rời khỏi liên minh này (còn gọi là Brexit).

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hollande, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Đức và Pháp sẽ thể hiện vai trò một cách mạnh mẽ trong những tháng tới nhằm xây dựng một EU thành công.

Tuy nhiên, bà cũng nhắc lại cảnh báo rằng EU hiện đang rơi vào "tình trạng khó khăn," nhưng tầm ảnh hưởng của bà với tư cách là người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất EU đã bị xói mòn sau khi bà quyết định mở cửa nước Đức để tiếp nhận gần 1 triệu người tị nạn trong năm ngoái.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Hollande, người đứng đầu cường quốc quân sự hàng đầu châu Âu hiện nay, nhấn mạnh người Anh đã quyết định rời khỏi mái nhà chung EU, nhưng "Pháp và Đức sẽ tiếp tục hợp tác để chúng ta có thể đưa ra các biện pháp cụ thể."

Bất chấp những bất đồng sâu sắc nội khối, tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU ở Bratislava, 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí về một "lộ trình" cho các vấn đề nhập cư, chống khủng bố, quốc phòng và kinh tế của liên minh.

Dự kiến, kế hoạch về những cam kết hợp tác mới này sẽ được thông qua vào tháng 3/2017, nhân dịp kỷ niệm 60 năm các hiệp ước thành lập EU được ký kết tại thủ đô Rome của Italy./.