Thủ tướng Robert Fico. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 8/1 đã kêu gọi triệu tập một hội nghị thượng đỉnh riêng của Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về các vụ tấn công, cướp và quấy rối, thậm chí cả hãm hiếp phụ nữ, ở thành phố Koln của Đức trong đêm giao thừa vừa qua.

Phát biểu Bratislava, Thủ tướng Fico nói: "Cần phải triệu tập một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt. Chúng ta phải thay đổi nghị trình vừa được lên kế hoạch, bởi chúng ta không thể đợi tới tận mùa Thu trước các vụ việc vừa diễn ra ở Koln."

Bên cạnh đó, Thủ tướng Slovakia cũng kêu gọi cần tiến hành bảo vệ chặt chẽ hơn khu vực biên giới ngoài châu Âu, cho rằng "lộ trình ban đầu của việc bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu là không thể chấp nhận."

Theo ông, cho tới khi kế hoạch này được thực thi, có thể vào mùa Thu tới, châu Âu có thể lúc đó đã phải tiếp nhận thêm 2 triệu người tị nạn mới.

Trước đó, ngày 7/1, Thủ tướng Fico đã tuyên bố không tiếp nhận người nhập cư đến từ các quốc gia Hồi giáo nhằm tránh các vụ việc tương tự như vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) hay vụ tấn công tình dục nhằm vào phụ nữ vừa xảy ra đêm 31/12 ở Koln./.