(Nguồn: DPA)

Giới chức Slovakia ngày 17/8 cho biết đã phát hiện thuốc diệt sâu bọ fipronil trong hỗn hợp trứng tiệt trùng tại 4 khách sạn ở thủ đô Bratislava. 

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Slovakia Gabriela Matecna xác nhận số sản phẩm trên đã được chuyển đến các khách sạn hạng sang tại Bratislava vào ngày 16/8.

Hàm lượng thuốc trừ sâu trong hỗn hợp trên cao gấp 5 lần cho phép. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thú y Quốc gia (SVPS) đã nhận được thông tin về vụ việc trên qua một hệ thống cảnh báo sớm. SVPS đang đẩy mạnh công tác kiểm tra và có những dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm các sản phẩm tương tự được tìm thấy tại Slovakia.

[Tiết lộ mới về bê bối "trứng bẩn" từ Hà Lan vào Đức: Quy mô gây sốc]

Cùng ngày, Cơ quan Thực phẩm Bỉ (BFA) tuyên bố đã phát hiện sản phẩm trứng bị nhiễm hóa chất độc hại fipronil từ tháng 9/2016 khi nhà chức trách nước này phát hiện 1 trong 14 mẫu trứng được kiểm nghiệm có fipronil.

Tuy nhiên, trước và sau thời điểm này đến tháng 12/2016, không có thêm phát hiện nào tương tự. Chất fipronil sau đó lại được tìm thấy trong các sản phẩm tại Bỉ trong giai đoạn từ tháng 1-7/2017.

Người đứng đầu BFA Herman Diricks khẳng định đã thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Trong khi Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block tuyên bố vụ việc trên không ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng ở nước này. Theo BFA, kể từ đầu năm đến nay, thuốc diệt sâu bọ fipronil đa số được tìm thấy trong các sản phẩm bột trứng.

Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8 vừa qua, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu.

Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi công ty Chickfriend của nước này sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị Liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt, như gà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./.