Một đoàn tàu chở người tị nạn Syria ở châu Âu. (Nguồn: CTK)

Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 7/1 tuyên bố nước này sẽ không tiếp nhận thêm người tị nạn Hồi giáo, cũng như “không chịu đựng” cộng đồng người Hồi giáo ở quốc gia này.

Ông Fico khẳng định chính sách tị nạn và nhập cư cứng rắn của chính phủ Slovakia là “hoàn toàn đúng đắn,” nhất là sau sự việc ở Cologne (Đức).

Ông tuyên bố: “Chúng tôi không muốn thấy những gì tương tự ở Cologne xảy ra trên đất nước Slovakia."

Chính trị gia theo đường lối dân chủ xã hội này cũng đánh giá việc hội nhập của những người nhập cư Hồi giáo vào nền văn hóa và tôn giáo ở châu Âu là vô cùng khó khăn. Ông cho rằng văn hóa tiếp đón và cởi mở của châu Âu mà Đức là nước đi đầu đã thất bại và một châu Âu đa văn hóa là một "sự ảo tưởng."

Người đứng đầu Chính phủ Slovakia khẳng định nước này sẽ tiếp tục kiên quyết bác bỏ cơ chế phân bổ người tị nạn mà Berlin và Brüssels theo đuổi. Slovakia thậm chí còn đã đệ đơn kiện lên Tòa án châu Âu ở Luxemburg về việc EU định áp dụng cơ chế phân bổ người tị nạn. 

Phản ứng của Thủ tướng Slovakia được đưa ra sau vụ việc hơn 1.000 người đàn ông được mô tả có hình dáng người Arab và châu Phi tấn công, cướp và quấy rối tình dục phụ nữ ở Cologne đêm Giao thừa vừa qua.

Năm 2015, chỉ có 169 đơn xin tị nạn ở Slovakia, trong đó đến nay chính quyền Bratislava mới chỉ đồng ý 8 hồ sơ./.