Tổng thống Slovenia Borut Pahor và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hồi tháng 9/2009. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Slovenia Borut Pahor đã đánh giá chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến nước này như một thông điệp của "hòa bình và sự hợp tác," đồng thời trấn an các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cần lo ngại về vấn đề này.

Theo hãng thông tấn Slovenia (STA), Tổng thống Pahor đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình POP TV vào đêm 24/7 trước thềm chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga vào cuối tuần này.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Pahor cũng thông báo sẽ có chuyến thăm Nga trong thời gian tới. Nhà lãnh đạo này cũng cho biết Chính phủ Slovenia đã quyết định triển khai "một động thái ngoại giao, thận trọng," nhằm đảm bảo nước này có thể đồng thời xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với cả Nga và cả Liên minh châu Âu (EU) cũng như NATO.

Ông Pahor cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải "đảm bảo Slovenia là một quốc gia an toàn, một thành viên thực sự của NATO và EU, và là bạn của các nước trên thế giới, trong đó có Liên bang Nga."

Dự kiến, Tổng thống Putin sẽ đến Slovenia vào ngày 30/7 tới để tham dự nghi thức đánh dấu một nhà nguyện tròn trăm năm tuổi dưới chân núi Vrsic để tưởng nhớ các tù nhân Nga trong chiến tranh, những người đã mất trong Thế chiến thứ nhất. Ông Putin cũng sẽ làm lễ tưởng niệm cho các binh lính Nga tại nghĩa trang ở Ljubljana.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt của EU, Nga hiện vẫn là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Slovenia. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều Slovenia-Nga đạt 2 tỷ euro (tương đương 2,24 tỷ USD)./.