SMA Winning thang thau du an khai thac quang 14 ty USD o Guinea hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Ngày 13/11, SMB Winning - liên doanh giữa tập đoàn Societe Miniere de Boke của Guinea và Winning của Singapore thông báo liên doanh này đã trúng thầu dự án khai thác lô số 1 và số 2 thuộc dự án quặng sắt Simandou nằm ở phía Đông Guinea.

Với giá trị gói thầu lên tới 14 tỷ USD, liên doanh SMB Winning đã loại tập đoàn khai khoáng nổi tiếng Fortescue của Australia ra khỏi cuộc đua giành quyền khai thác một trong những mỏ quặng kim loại lớn nhất thế giới.

Sau khi trúng thầu, SMB Winning sẽ được toàn quyền khai thác mỏ có trữ lượng lên tới 2 tỷ tấn quặng sắt chất lượng cao.

Trước đó, việc đấu thầu khai thác lô quặng số 1 và số 2 thuộc dự án Simandou này bị kéo dài trong nhiều năm do những tranh chấp pháp lý cũng như giá mời thầu được xem là quá cao so với con số bình quân trên thế giới.

[Bolivia lần đầu tiên xuất khẩu lithium sang Trung Quốc]

Theo yêu cầu của Chính phủ Guinea, các nhà thầu sẽ phải thực hiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng cùng hệ thống đường sắt dài 650km kết nối giữa khu vực khai thác và một cảng nước sâu nằm ở bờ biển phía Tây Guinea để phục vụ chuyên chở quặng dành cho mục đích xuất khẩu.

Đây cũng được xem là lý do khiến tập đoàn Fortescue của Australia đã trượt gói thầu khi từ chối yêu cầu xây dựng hệ thống đường sắt này.

Thông báo của SMB Winning cho biết dự án khai thác quặng kim loại Simandou đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Guinea trong thời gian tới thông qua việc tạo ra hàng trăm nghìn việc làm trực tiếp và gián tiếp cũng như mang lợi thu lớn cho ngân sách.

Ngoài Societe Miniere de Boke của Guinea và Winning của Singapore là hai nhà đầu tư lớn nhất, cơ cấu cổ đông của liên doanh SMB Winning còn có sự tham gia của Chính phủ Guinea với 10% cổ phần và hai tập đoàn sản xuất nhôm Trung Quốc là Shandong Weiqiao và Yantaï Port Group.

Hiện lô quặng số 3 và 4 thuộc dự án khai thác quặng sắt Simandou do liên doanh giữa tập đoàn Rio Tinto của Anh, Tập đoàn nhôm Trung Quốc (Chinalco) và Chính phủ Guinea thực hiện khai thác./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)