Google ngày 12/1 đã bắt đầu biến điện thoại Android thành các thông dịch viên nhờ một phần mềm thử nghiệm cho phép những smartphone này dịch lại các cuộc hội thoại theo thời gian thực.

Phiên bản đang phát triển “Conversation Mode” được đưa ra khi gã khổng lồ Internet tiến hành cập nhật tính năng dịch văn bản mà hãng này bổ sung cho các điện thoại Android một năm trước.

Giám đốc sản phẩm Google, Awaneesh Verma nói: “Trong chế độ Conversation Mode, bạn chỉ cần ấn nút microphone cho ngôn ngữ của bạn và bắt đầu nói. Google Translate sẽ dịch lại lời của bạn rồi đọc to phần dịch lên. Đối tác của bạn trong cuộc hội thoại sau đó có thể trả lời bằng ngôn ngữ của họ và bạn sẽ nghe được phần dịch lời thoại của đối tác.”

Tuy nhiên, ông Verma cho biết chế độ Conversation Mode hiện chỉ dịch tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, và các yếu tố như phương ngữ, tiếng ồn xung quanh hay nói nhanh có thể làm giảm chất lượng dịch.

Cũng theo ông Verma, đa số người sử dụng Translate là ở bên ngoài nước Mỹ. Hoạt động sử dụng hằng ngày tính năng này diễn ra ở hơn 150 quốc gia. Tính năng dịch văn bản hỗ trợ 53 ngôn ngữ và các thiết bị Android cầm tay có thể nhận biết 15 ngôn ngữ nói./.