THẨM QUYẾN, TRUNG QUỐC – Media OutReach — Hệ thống làm mát mới của điện thoại thông minh (smartphone) OPPO Find X5 Pro cho phép thiết bị giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống. Mặt sau sẽ không nóng lên một cách khó chịu khi người dùng chơi trò chơi 3D phong phú và sẽ không lo lắng về việc máy quá nóng khi quay video 4K. Hệ thống làm mát tuyệt vời mở ra toàn bộ tiềm năng của một chiếc smartphone mạnh mẽ.

Làm mát ở cấp máy tính cá nhân (PC) trong một kích thước thu nhỏ

Hoàn thiện khả năng làm mát trên điện thoại không phải là một quá trình đơn giản. OPPO Find X5 Pro sử dụng giải pháp làm mát thụ động hoàn toàn, không tạo ra tiếng ồn. Và tất cả các phần làm mát phải nằm xung quanh các thành phần cốt lõi trong một vỏ được chế tạo chính xác dày chưa đến 9mm

Hệ thống làm mát của smartphone OPPO Find X5 Pro không được coi là một khối logistics thuần túy. Mỗi bước của quá trình được hướng dẫn bởi nhận thức của cơ thể con người về nhiệt độ. Sẽ không có điểm nóng trên mặt sau của điện thoại mà người dùng có thể nhận thấy, không có sự tích tụ nhiệt để làm mất tập trung vào bất kỳ tình huống nào.

Thiết kế buồng hơi (vapor chamber hay còn gọi là buồng tản nhiệt)) của OPPO

Buồng tản nhiệt là trái tim của hệ thống làm mát của điện thoại. Nhìn từ bên ngoài, nó có thể đơn giản trông giống như một tấm kim loại mỏng, nhưng có một thế giới nhỏ phức tạp bên trong các bức tường của nó.

Buồng tản nhiệt là một hang đồng siêu mỏng được bơm một lượng rất nhỏ chất lỏng vào. Khi nhiệt từ các thành phần bên dưới dẫn qua đáy buồng, chất lỏng này bay hơi và lan tỏa khắp buồng. Nó ngưng tụ trên các bức tường bên ngoài, truyền nhiệt lượng mà nó giữ được trên một diện tích bề mặt lớn hơn nhiều, làm tản nhiệt trong quá trình này.

Một buồng tản nhiệt càng lớn, nó càng rộng và hiệu quả hơn, nó có thể di chuyển nhiệt ra khỏi các thành phần tạo ra nó, như bộ xử lý chính. OPPO đã cố gắng tăng kích thước của buồng tản nhiệt lên 75% so với thế hệ trước. Buồng này gần như bao phủ hoàn toàn pin và SoC, bộ xử lý chính.

Trình điều khiển màn hình và bảng điều khiển hiển thị, SoC và cuộn dây sạc không dây là một số khu vực sinh nhiệt cần được chú ý thêm. OPPO đã phát triển các giải pháp riêng cho các thành phần này dựa trên 3 vật liệu: đồng, than chì và graphene.

Kỹ thuật vật liệu tiên tiến

Đồng là vật liệu truyền thống để làm mát các thành phần. Tuy nhiên, khi nghĩ ra cách quản lý nhiệt cho màn hình, nhóm nghiên cứu và phát triển (R&D) của OPPO nhận thấy rằng khả năng tản nhiệt và khả năng phục hồi của màn hình đều có thể được cải thiện bằng cách sử dụng một tấm đồng được kẹp với một lớp than chì siêu mỏng.

Nó giúp giữ cho màn hình luôn mát mẻ, trong khi mang lại độ sáng tối ưu ở tần số 120Hz và cải thiện đáng kể khả năng chống rơi của OPPO Find X5 Pro bằng cách tăng tính toàn vẹn của cấu trúc.

Các vùng nóng khác trên điện thoại, như bo mạch chủ và cuộn dây pin, không cần mức hỗ trợ cấu trúc như nhau, cho phép nhóm R&D của OPPO đào sâu hơn nữa vào các giải pháp khả thi. Họ dựng trên một màng graphene, nơi carbon từ than chì được sắp xếp thành một lớp đơn nguyên tử, giúp cải thiện đáng kể độ bền và độ dẫn điện.

Graphene (tấm riêng của các nguyên tử carbon được bó thành mạng hình tổ ong hai chiều (2D), và là khối căn bản cho các vật chất kiểu than chì bất chấp số chiều) là một vật liệu tuyệt vời nhưng sản xuất nó trên quy mô lớn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Để biến than chì thành graphene bao gồm một quá trình gọi là thiêu kết (sintering), trong đó than chì được nung nóng ở nhiệt độ lên đến 3.100 độ C. Nhiệt độ cao như vậy là không thể đạt được đối với sản xuất công nghiệp hàng loạt. OPPO là công ty đầu tiên trong ngành đạt được điều đó, tạo ra màng graphene dẫn điện chất lượng cao nhất.

Sau nhiều năm thử nghiệm và tinh chỉnh, OPPO đã đạt được sự cải thiện 50% về khả năng dẫn nhiệt của màng graphene so với quy trình thế hệ đầu tiên, cho hiệu suất hàng đầu trong ngành.

Hệ thống làm mát không thỏa hiệp làm giảm nhiệt của smartphone OPPO Find X5 Pro xuống mức dễ chịu, ngay cả khi chạy trò chơi làm mới ở tần số cao 90/120 Hz và giữ cho điện thoại luôn mát trong khi sạc.

Hơn cả làm mát thụ động

OPPO cũng đã tạo ra một chiếc ốp lưng Ice-skin * mới để giữ cho điện thoại luôn mát mẻ trong khi bảo vệ điện thoại. Cốt lõi của vỏ là Glacier Mat, một vật liệu cải tiến đạt được chu kỳ làm mát tự bổ sung mà không cần sử dụng bất kỳ nguồn điện nào.

Glacier Mat là một lớp hydrogel được OPPO đồng phát triển với Đại học Vũ Hán, một trong những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc. Hydrogel hút hơi ẩm từ không khí, sau đó bay hơi nhờ nhiệt do thiết bị tạo ra. Nó là vật liệu lý tưởng để dẫn nhiệt ra khỏi thiết bị. Tuy nhiên, hydrogel thông thường không thể bổ sung nước sau khi bay hơi nên không thể được sử dụng như một giải pháp làm mát lâu dài.

Glacier Mat thì khác, nó là một loại hydrogel được cải tiến có thể tái hấp thụ độ ẩm từ không khí ở nhiệt độ thấp, sau khi nước được giữ ban đầu sẽ bay hơi thông qua quá trình làm mát OPPO Find X5 Pro, tạo ra một chu kỳ làm mát tuần hoàn. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng các kỹ sư của OPPO đã phải tốn rất nhiều công sức để đưa lý thuyết này vào thực tế và sản xuất hàng loạt trong vòng chưa đầy nửa năm.

Thử nghiệm cho thấy, nhiệt độ điện thoại giảm 2-3 độ khi chơi game với ốp lưng Ice-skin đi kèm. Điện thoại mát hơn sẽ cải thiện sự thoải mái khi chơi và đảm bảo tốc độ khung hình cao nhất để có trải nghiệm mượt mà hơn. Phần quan trọng nhất: vỏ Ice-skin đạt được tất cả những điều này với trọng lượng tối thiểu, không sử dụng điện và không gây tiếng ồn.

#OPPO

Giang Tran