Smartphone va tablet - Vat bat ly than cua nguoi Italy khi du lich hinh anh 1Thiết bị thông minh là một phần không thể thiếu của người dân Italy khi đi du lịch. (Nguồn: www.techadvisor.co.uk)

Không phải là những cuốn sách hướng dẫn du lịch hay những thứ đồ đạc thông dụng khác, mà smartphone (điện thoại thông minh) và tablet (máy tính bảng) đã trở thành vật bất ly thân đối với người Italy mỗi khi họ lên đường cho các chuyến du lịch.

Một cuộc điều tra trên mạng thông tin du lịch expedia.it cho thấy, 97% số người tham gia thăm dò khẳng định họ luôn mang thiết bị thông minh trong hành trang của mình cho các chuyến đi và chúng trở thành trung tâm của mọi hoạt động của họ.

Ngoài ý nghĩa của việc thực hiện các cuộc đàm thoại, nhắn tin hoặc kiểm tra hộp thư email, thì 56% người Ý sử dụng các thiết bị thông minh vào việc nghiên cứu bản đồ hoặc dùng làm máy chỉ đường, 53% dùng để chụp ảnh và quay video, 49% thường xuyên truy cập các mạng xã hội, 36% dùng để làm thiết bị đánh thức và tính toán và 19% dùng để đặt khách sạn, nhà hàng.

Theo ông Fabrizio Giulio, Giám đốc điều hành của trang expedia.it, thì trong thời kỳ hiện tại, người đi du lịch đã không chỉ giới hạn dùng các thiết bị thông minh vào việc đặt khách sạn hay bàn ăn, mà còn chia sẻ các kinh nghiệm chuyến đi của mình cho những người khác và biến các thiết bị cầm tay này trở thành một vật không thể thiếu.

Tuy nhiên, theo ông Giulio, đôi khi, cuộc sống của họ bị lệ thuộc một cách quá đáng vào các thiết bị này.

Cuộc điều tra trên mạng này cũng hướng đến một khía cạnh mà người Italy rất quan tâm liên quan đến các thiết bị thông minh: văn hóa sử dụng chúng.

58% người Italy khẳng định họ cảm thấy ức chế khi ai đó đàm thoại với người khác bằng giọng quá to; 46% khó chịu khi thấy ai đó xem phim, nghe nhạc trên các thiết bị này ở nơi công cộng mà không dùng tai nghe và 38% không hưởng ứng việc nói chuyện di động trong các quán ăn.

Ngoài ra, 36% số người tham gia thăm dò khẳng định họ rất bực mình khi ai đó dùng smartphone để chụp ảnh họ mà không xin phép họ, 21% không thích nhìn thấy cảnh người khác dùng smartphone hay tablet để gửi mail hay tin nhắn trong khi đang xem phim.

Cũng theo trang expedia, người Ý cho rằng, việc mất smartphone hoặc tablet là một trong số những điều tệ hại nhất trong các chuyến đi của họ.

Theo cuộc điều tra, việc mất thiết bị di động đứng thứ ba trong số các nỗi lo sợ mất mát đồ đạc trong các chuyến đi, sau mất hộ chiếu và mất tiền bạc./.
Trương Anh Ngọc/Roma (Vietnam+)