Bác sỹ của Trung tâm y tế quận Liên Chiểu điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 9/10, bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, toàn thành phố ghi nhận 277 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 85 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014.

Số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn Đà Nẵng đang tăng nhanh, trung bình mỗi tuần có hơn 40 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Hiện toàn thành phố có 27 ổ dịch nhỏ và tất cả đều đã được phun thuốc xử lý.

Địa phương có tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết cao là quận Liên Chiểu, quận Ngũ Hành Sơn và quận Cẩm Lệ. Dịch sốt xuất huyết đang ở giai đoạn “nóng” của đỉnh dịch, vì vậy cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, ngành y tế thành phố tăng cường giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kịp thời phát hiện bệnh. Tại các điểm có người mắc bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã khoanh vùng, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, tẩm màn, diệt lăng quăng, kiên quyết không để lây lan bùng phát thành dịch.

Ngành y tế phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom chai lọ, các vật dụng chứa nước, chủ động diệt lăng quăng, không làm nơi trú ngụ cho muỗi vằn sinh sản.

Quận Liên Chiểu có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố với 81 trường hợp, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2014. Bác sỹ Phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết, Trung tâm triển khai các biện pháp phòng chống, dập dịch như huy động người dân cùng cán bộ y tế ra quân vệ sinh các lu vại chứa nước tại gia đình, phun xịt hóa chất diệt muỗi, lăng quăng trên diện rộng… đặc biệt là 2 phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam nơi có mật độ dân cư cao.

Hiện Trung tâm y tế quận đang điều trị cho 27 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại quận Liên Chiểu, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang.

Để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như, ngủ mắc màn, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước có thể chứa bọ gậy tại bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, bể nước nhà vệ sinh và các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Khi bệnh nhân bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà để tránh tử vong./.