So ca mac COVID-19 do bien the BA.4 va BA.5 tiep tuc tang tai My hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 14/6 cho biết tính đến ngày 11/6, có tới hơn 21% số ca mắc COVID-19 tại nước này là do nhiễm hai dòng phụ của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5. 

Tiến sỹ Gregory Poland, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vaccine của phòng khám Mayo ở Rochester, bang Minnesota (Mỹ) cho biết ông đang quan ngại về sự lây lan của các dòng phụ này.

Theo ông, dữ liệu từ Nam Phi cho thấy các dòng phụ có khả năng phá vỡ khả năng miễn dịch, có được nhờ việc tiêm vaccine hoặc do các lần lây nhiễm trước đó. 

iến sỹ Poland nhấn mạnh việc tiêm vaccine hoặc lây nhiễm trước đó có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại nguy cơ tử vong hoặc bị bệnh nặng, song với khả năng "né tránh miễn dịch," BA.4 và BA.5 có thể tạo ra làn sóng lây nhiễm trong mùa Hè, khi trẻ em quay trở lại trường học và hiệu quả bảo vệ của mũi tăng cường vaccine thứ 2 giảm đi.

[Mỹ: Có thể giảm 318.000 ca tử vong COVID-19 nếu người dân tiêm phòng]

Hai dòng phụ có khả năng lây lan cao này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách theo dõi hồi tháng 3 và được coi là biến thể đáng quan ngại ở châu Âu.

Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu cho biết các dòng phụ mới này đang lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác, có thể dẫn tới số ca nhập viện và tử vong cao hơn nếu trở thành các biến thể chủ đạo trong khu vực. 

Cũng theo CDC Mỹ, số ca mắc mới COVID-19 trong vòng 7 ngày (tính đến ngày 11/6) tại Mỹ là 105.615 ca, tăng 6,7% so với 1 tuần trước đó./. 

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)