So ca mac COVID-19 tai tinh Ben Tre co chieu huong tang tro lai hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân ở Bến Tre. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Sau thời gian ghi nhận số ca mắc mới ở mức 2 con số, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre có chiều hướng tăng trở lại, trong đó xuất hiện nhiều ca mắc trong trường học.

Theo thống kê của Sở Y tế, chỉ tính riêng trong ngày 8/3, Bến Tre ghi nhận thêm 835 ca mắc trên địa bàn. Trước đó, ngày 7/3, địa phương cũng ghi nhận 913 ca; ngày 6/3 là 1072 ca...

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 8/3, toàn tỉnh Bến Tre đã ghi nhận 50.022 ca mắc COVID-19, trong đó 43.632 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, 406 trường hợp tử vong.

Theo nhận định của lãnh đạo ngành Y tế, tình hình dịch trên toàn tỉnh đang tăng, số ca tử vong giảm, đa số là số ca mắc ở cộng đồng. Đồng thời, tỉnh đã ghi nhận ca bệnh tại các trường học ở tất cả các huyện, thành phố.

Mặt khác, người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

[Số ca mắc mới COVID-19 trong ngày trên cả nước vượt mốc 162.000 ca]

Hiện tại, Bến Tre chưa ghi nhận ca biến chủng Omicron nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh, người về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong số 835 ca mắc COVID-19 ghi nhận ngày 8/3, có gần 300 ca trong trường học, nâng tổng số ca liên quan cơ sở giáo dục là 2.899 ca.

Bà La Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết, hiện các cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai kế hoạch dạy học một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo, thực hiện theo hình thức trực tiếp, trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục bố trí giờ học, thời lượng học phù hợp; có giải pháp phù hợp hỗ trợ tốt các học sinh là F0, F1 trong học tập. Đối với bậc mầm non, vẫn duy trì cho trẻ đến trường theo nhu cầu và tự nguyện của phụ huynh.

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 trong trường học có chiều hướng tăng, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay, hiện ngành giáo dục đã và đang phối hợp với ngành y tế theo dõi sát diễn biến dịch bệnh để có cách xử lý và tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh về hình thức học tập trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế tập huấn cách xử lý các tình huống khi xuất hiện dịch bệnh trong trường học; yêu cầu các đơn vị giáo dục tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn trường học.

Đồng thời, Sở chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện kế hoạch năm học, dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch bệnh đối với từng cơ sở giáo dục và lớp học, chia lớp, bố trí lệch giờ học đối với giáo dục cấp tiểu học...

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng khuyến cáo phụ huynh thường xuyên quan tâm theo dõi sức khỏe của học sinh và kịp thời thông báo tình hình khi có vấn đề phát sinh; quan tâm chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường các hoạt động vận động thể lực giúp các em thích nghi, ổn định việc học tập và rèn luyện trong bối cảnh dịch bệnh./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)