So ca mac COVID-19 tang manh, Tien Giang chuyen thanh 'vung vang' hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở Tiền Giang. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo vừa ký Quyết định 440 về công bố cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, huyện và tỉnh trong tuần từ ngày 10/3 đến 16/3.

Theo quyết định này, Tiền Giang đã chuyển sang "vùng vàng" ở cấp độ 2, tức là vùng nguy cơ.

Tỉnh Tiền Giang hiện chỉ còn duy nhất huyện Cái Bè ở cấp độ 1 - "vùng xanh," còn lại thành phố Mỹ Tho chuyển từ "vùng xanh" thành "vùng vàng" và 9 huyện, thị xã còn lại đã chuyển lên cấp độ 3 - "vùng cam," tức vùng nguy cơ cao.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong tuần từ ngày 10/3 đến ngày 16/3, toàn tỉnh ghi nhận 14.297 ca dương tính với SARS-CoV-2 (tăng 8.603 ca, tức tăng khoảng 260% so với tuần trước). Trong số này, có 134 ca F0 ghi nhận bằng xét nghiệm RT-PCR và 14.163 ca phát hiện bằng test nhanh.

Số học sinh mắc COVID-19 ghi nhận là 5.192 học sinh, tăng 3.077 ca (145,48%) so với tuần đánh giá trước đó, nâng tổng số học sinh mắc COVID-19 lên 8.027 ca.

[Ngày 16/3: Cả nước ghi nhận 180.558 ca mắc COVID-19, 62 ca tử vong]

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều nguy cơ bùng phát trở lại. Từ khi học sinh các cấp học tập trung thì số trường hợp test nhanh dương tính ở lứa tuổi này tăng cao.

Sở Y tế Tiền Giang đề nghị các cơ sở giáo dục rà soát và thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 796/BYT-MT của Bộ Y tế hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp và Bộ Tiêu chí đánh giá An toàn trường học theo Quyết định số 27/QĐ-TTCH ngày 26/10/2021 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang.

Các trường học phối hợp chặt chẽ giữa y tế địa phương trong việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường học. Mỗi trường học phải xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường phù hợp với đánh giá cấp độ dịch hàng tuần do Sở Y tế công bố.

Các trường học cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, công tác y tế trường học cho học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; thực hiện tốt 5K trong việc dạy và học trực tiếp.

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại một số trường học trên địa bàn tỉnh.

Về công tác phòng, chống COVID-19 tại các địa phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Nguyễn Hữu Diệp cho biết hiện tại thuốc điều trị bệnh COVID-19 đã có bán tại nhà thuốc theo đơn của bác sỹ (các cơ sở y tế sẽ cấp thuốc miễn phí theo chương trình điều trị có kiểm soát khi người bệnh khai báo trạm y tế và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính).

Sở Y tế đề nghị các địa phương hỗ trợ ngành y tế quản lý chặt chẽ các đối tượng F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà, người về từ vùng dịch đang theo dõi sức khỏe tại nhà; thường xuyên nhắc nhở nâng cao trách nhiệm của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, chính quyền ấp/khu phố, chính quyền cấp xã trong việc quản lý các đối tượng trên; đảm bảo tất cả các trường hợp có triệu chứng phải được phát hiện sớm, kịp thời đưa đến cơ sở điều trị nhằm giảm nguy cơ tử vong.

Tỉnh Tiền Giang hiện có gần 800 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong số này có trên 86,3% bệnh nhân nhẹ và vừa, hơn 13% trường hợp bệnh nặng và 2 bệnh nhân nguy kịch. Trong tuần, tỉnh tiếp tục không có ca tử vong do COVID-19. Như vậy, dù số ca dương tính liên tục tăng cao nhưng đã một tháng qua, Tiền Giang không có bệnh nhân tử vong do COVID-19./.

Hữu Chí (TTXVN/Vietnam+)