So ca mac sot xuat huyet tai TP.HCM lien tuc tang va lan rong hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Trước tình trạng dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng trong cả nước, ngày 6/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những địa phương có số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhiều nhất cả nước hiện nay.

Theo Trung tâm y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng và có chiều hướng lan rộng ra các quận, huyện.

Tính đến ngày 1/10, toàn thành phố có số ca mắc nhập viện cộng dồn 10.624 ca, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2014. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 5 ca tử vong, trong đó có 2 trẻ em và 3 người lớn.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết số ca nhập viện bắt đầu tăng từ tuần 27 và duy trì 600 ca/tuần ở tuần 40 và có xu hướng tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Số ca mắc sốt xuất huyết tập trung nhiều ở các quận, huyện Bình Tân, Thủ Đức, Bình Chánh, Quận 8, Tân Bình, Tân Phú. Hiện dịch sốt xuất huyết đang ở mức cảnh báo nhưng chưa qua ngưỡng báo động dịch.

Ba bệnh viện tuyến cuối có nhiều bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết là Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố đều ghi nhận số trường hợp tới khám ngoại trú và điều trị vì sốt xuất huyết tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tính đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận có 8 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; Bệnh viện Nhi đồng 2 có 5 trường hợp tử vong và 2 trường hợp nặng xin về nhà.

Không chỉ gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết, các bệnh dịch theo mùa như tay chân miệng, tiêu chảy, hô hấp... đều đang tăng cao, khiến các bệnh viện này đang trong tình trạng quá tải cao hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, việc huy động cộng đồng trong công tác phòng chống dịch hiện nay còn gặp nhiều khó khăn; nhiều hộ dân chưa hỗ trợ ngành y tế trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chiều 6/10, Cục trưởng Cục y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho rằng trong điều kiện chưa có vắcxin và thuốc điều trị đặc hiệu sốt xuất huyết thì ngành y tế phải tìm ra các giải pháp phòng chống dịch tốt nhất.

Trước hết, phải đổi mới cách thức truyền thông phòng chống dịch. Việc phát tờ rơi đã không còn phù hợp; các pano, ápphích tuyên truyền hiện không những không hiệu quả mà còn gây nhàm chán... Vấn đề tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay là phải đi đôi với vận động người dân chung tay với ngành y tế, thực hiện các cam kết trong phòng chống dịch; đồng thời đi kèm với việc xử phạt nghiêm các trường hợp không phối hợp thực hiện.

Về kiểm soát vùng nguy cơ, Cục trưởng Trần Đắc Phu cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh nên tập trung các biện pháp phòng chống dịch ở các địa phương trọng điểm về sốt xuất huyết; đồng thời rà soát lại việc kiểm soát lăng quăng ở tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố.

Về vấn đề điều trị, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đề nghị lãnh đạo Sở Y tế và các bệnh viện phải có biện pháp để vừa giảm tỷ lệ tử vong sốt xuất huyết, vừa đảm bảo giảm được tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Riêng về vấn đề quá tải bệnh viện, trong điều kiện chưa có cơ sở hạ tầng mới thì thành phố nên tập trung vào việc phân tuyến, đưa cán bộ tuyến trên xuống hệ thống y tế cơ sở để giảm áp lực bệnh nhân cho các bệnh viện lớn.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại nhà dân và một số công trình xây dựng ở khu vực quận Tân Phú./.

(TTXVN/Vietnam+)