Tân Hoa xã ngày 14/4 cho biết sau hai ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 được phát hiện tại tỉnh Hà Nam (miền Trung Trung Quốc), đã lại có thêm 6 trường hợp khác được xác nhận cùng ngày nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên con số 57, trong đó 11 người đã tử vong.

Trong những trường hợp mới nhiễm cúm gia cầm H7N9 có 4 người ở tỉnh Chiết Giang (miền Đông Trung Quốc), đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H7N9 trong ngày 14/4. Hiện 4 trường hợp trên ở trong tình trạng nguy kịch.

Hai trường hợp khác là ở tỉnh Giang Tô, cũng thuộc miền Đông nước này.

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, trường hợp duy nhất nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở thủ đô Bắc Kinh là một bé gái 7 tuổi đang có dấu hiệu hồi phục sức khỏe.

Hai người có liên hệ gần là cha mẹ bệnh nhân này đang được theo dõi y tế chặt chẽ và không có dấu hiệu bị lây nhiễm. Được biết, cha mẹ bệnh nhân liên quan đến công việc buôn bán gia cầm sống tại quận ngoại ô Thuận Nghĩa.

Cùng ngày 14/4, một quan chức quận Thuận Nghĩa thuộc thủ đô Bắc Kinh cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 500 con gia cầm tại đây sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh trên.

[Virus H7N9 có khả năng phát tán qua chim di trú]


Các chuyên gia y tế và thú y Trung Quốc cho rằng chủng virus H7N9 có liên hệ gần gũi với các loài chim di trú Á-Âu, song khả năng truyền virus từ các loài chim sang người là khó có thể xảy ra. Vì vậy, virus H7N9 có thể được phát tán thông qua vật chủ trung gian, mà nhiều khả năng là các gia cầm và chim nuôi ở miền Đông Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, virus H7N9 đã ủ bệnh trong cơ thể vật chủ trung gian, vì vậy rất khó phát hiện virus ở giai đoạn đầu./.

(TTXVN)