So ca tu vong moi trong ngay o Mexico tang cao ky luc hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Ciudad Juarez, Mexico ngày 13/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Mexico thông báo số ca tử vong do COVID-19 đã lên đến 6.090 người, tăng 424 ca trong vòng 24 giờ qua, tổng số ca bệnh là 56.594 người và 31.866 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, cơ quan chức năng sở tại cho biết, bên cạnh các ca tử vong và mắc bệnh trong nước, 966 công dân Mexico được xác định tử vong do COVID-19 tại nước ngoài và hiện còn 2.531 người đang mắc kẹt tại nước ngoài do các lệnh đóng cửa biên giới hay tạm dừng các chuyến bay quốc tế.

Hiện có khoảng 11.300 bác sỹ và nhân viên y tế đã nhiễm bệnh và điều này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân lực trong bối cảnh đỉnh điểm của dịch. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã tiến hành 193.589 xét nghiệm.

[Diễn biến COVID-19 đến 5h45 sáng 21/5: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục]

Chính quyền thủ đô Mexico City, một trong những tâm điểm dịch, quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế và giãn cách xã hội tới ngày 15/6, đồng thời dự kiến quay trở lại tình trạng bình thường mới vào trung tuần tháng 8.

Bộ Y tế Mexico đã cho phép 324 thành phố thuộc 14/32 bang của nước này quay trở lại tình trạng bình thường mới sau khi không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong vòng 28 ngày qua.

Ủy ban Mexico về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền mới đây đánh giá cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm trầm trọng hơn tình trạng dễ bị tổn thương của người di cư đang mắc kẹt ở Mexico với rủi ro lây nhiễm cao trong các khu tị nạn tạm thời.

Tình trạng khẩn cấp y tế khiến Viện Di trú Mexico phải tạm dừng các thủ tục đối với người di cư, gây ra tình trạng quá tải tại các khu tị nạn. Số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ở Mexico cho thấy hiện gần 4.800 người di cư xin tị nạn đang sinh hoạt trong 89 khu nhà tạm và họ là những nạn nhân vô hình của đại dịch COVID-19.

Việc Mỹ và Mexico quyết định kéo dài lệnh hạn chế đi lại qua biên giới chung tới ngày 22/6 khiến quá trình giải quyết đơn xin tị nạn bị chậm lại.

Nhằm thoát khỏi tình trạng bạo lực và nghèo đói tại quê nhà, hằng năm, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ, chủ yếu từ các nước Honduras, El Salvador và Guatemala, đã rời bỏ quê hương, vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)