Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tính đến tối 10/5, số ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Pháp là 26.380 người, tăng 70 ca trong 24 giờ.

Đây là số ca tử vong trong ngày thấp nhất tại Pháp kể từ khi nước này bắt đầu các biện pháp phong tỏa hôm 17/3.

Thống kê cho thấy, Pháp hiện có 22.569 bệnh nhân đang nằm viện (giảm 45 ca so với một ngày trước), trong đó 2.776 người phải chăm sóc đặc biệt (giảm 36 ca).

Như vậy, sức ép đối với khoa hồi sức tích cực tại các bệnh viện tiếp tục đà giảm từ hơn một tháng nay.

Pháp sẽ bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa kể từ ngày 11/5, tuy vẫn tỏ ra thận trọng đối với 4 vùng xếp loại nguy cơ cao là Ile-de-France, Hauts-de-France, Bourgogne-Franche-Comté và Grand-Est.

Tại 4 vùng trên, công viên và vườn hoa tiếp tục đóng cửa. Các cửa hàng không thiết yếu được phép mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo giãn cách và vệ sinh, trừ những trung tâm thương mại lớn hơn 40.000m2.

Trên các phương tiện giao thông công cộng, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Các trường mẫu giáo và tiểu học, nếu đủ điều kiện, có thể tiếp đón tối đa 15 học sinh/lớp.

Các trường trung học cơ sở được phép hoạt động từ ngày 18/5 trong các vùng ít nguy cơ. Việc mở cửa trở lại các trường trung học phổ thông sẽ được quyết định vào cuối tháng Năm.

[Đức lo ngại dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát trở lại]

Phóng viên TTXVN tại Rome cho biết, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cùng ngày thông báo nước này ghi nhận thêm 1.083 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 219.070 trường hợp.

Trong số đó, số ca tử vong hiện là 30.560 trường hợp (tăng 165 ca) và số ca hồi phục là 105.186 ca (tăng 2.155 ca).

Italy hiện có 13.618 ca nhập viện với các triệu chứng, trong đó, tổng số ca phải điều trị tích cực là 1.027 ca, giảm 7 trường hợp.

Trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh: “Sẽ là những tháng ngày rất khó khăn và chúng ta đang phải đối mặt với thử thách khó khăn nhất kể từ thời hậu chiến. Sự sụt giảm mạnh về GDP và hậu quả kinh tế sẽ rất nghiêm trọng. Chính phủ đang làm tất cả và sẽ tiếp tục nỗ lực với quyết tâm cao nhất để đảm bảo sự ổn định xã hội và kinh tế của đất nước.”

Tuy nhiên, Thủ tướng Conte khuyến cáo, nếu người dân không tuân thủ khoảng cách an toàn, nguy cơ mọi nỗ lực đã thực hiện sẽ bị phá hủy, đất nước sẽ bị phong tỏa trở lại, và sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Italy./.

Linh Hương-Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)