So du khach qua eo bien Dai Loan tang cao ky luc hinh anh 1Hoa cây khô (họ đỗ quyên) nở rộ tại Đài Bắc (Đài Loan). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Năm 2013 được coi là một năm khởi sắc đối với ngành du lịch ở cả Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) với số du khách qua eo biển Đài Loan đạt con số kỷ lục 8 triệu lượt người.

Phát biểu trước báo giới ngày 14/1, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Mã Hiểu Quang, cho biết trong số 8 triệu khách du lịch nói trên có 2,2 triệu khách Trung Quốc du lịch Đài Loan, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số du khách tự do từ Trung Quốc tới Đài Loan lên đến 523.000 người, đạt mức tăng 174% tính theo năm.

Ông Quang cho rằng ngành du lịch có được thành quả này là nhờ thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính giúp cho việc du lịch qua khu vực eo biển thuận tiện hơn.

Các nhà chức trách bắt đầu cho phép cá nhân đi du lịch Đài Loan từ tháng 6/2011 nhưng chỉ cấp giấy phép cho du khách đến từ Bắc Kinh, Thượng Hải và thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Đến nay, số thành phố được cấp phép cho du khách đến Đài Loan đã tăng lên 26.

Ông Quang nhấn mạnh, năm 2013 chỉ có 47 văn phòng du lịch được phép tổ chức tour du lịch trọn gói đến Đài Loan nhưng con số này hiện đã tăng lên 263 văn phòng.

Cũng trong năm 2013, rất nhiều sự kiện lớn được tổ chức tại Đài Loan như Diễn đàn hòa bình giữa hai bờ eo biển được tổ chức lần đầu tiên, Diễn đàn kinh tế, Diễn đàn Văn hóa, Thương mại và Hội chợ công nghiệp văn hóa lần thứ sáu giữa hai bên bờ eo biển.

Ông Mã Hiểu Quang cho biết hai bên sẽ hợp tác để đạt được hiệp định về trao đổi văn hóa, giáo dục cũng như khoa học công nghệ./.
(TTXVN)