Giáo viên và học sinh đấu khẩu thô tục. (Ảnh cắt từ clip)

“Điều mà tôi rất mong muốn các cơ quan truyền thông thông tin rộng rãi đối với toàn bộ người học là chúng ta cần phải thận trọng, cẩn thận khi xác định các đơn vị có chức năng đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là các trung tâm ngoại ngữ, tin học.”

Đó là chia sẻ của ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên-Chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chia sẻ sau vụ việc giáo viên mắng học sinh thô tục gây bức xúc dư luận xảy ra tại cơ sở đào tạo ngoại ngữ MST English vừa qua.

Người mắng học sinh được xác định là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST (Công ty MST), kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc dạy ngoại ngữ.

Dạy "chui" vẫn mở tới ba cơ sở


Về vụ việc xảy ra tại MST English, ông Minh cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã vào cuộc một cách rất cụ thể và quyết liệt. Ngay khi nhận được thông tin phản ánh từ dư luận, Sở đã cử một đoàn công tác phối hợp với công an thành phố, ban kiểm tra liên ngành đến các cơ sở này để kiểm tra các nội dung theo yêu cầu quy định của tổ chức hoạt động của loại hình cơ sở đào tạo ngoại ngữ.

Trên cơ sở rà soát danh sách cũng như kiểm tra thực tế cho thấy MST English có ba cơ sở và cả ba cơ sở này đều chưa đăng ký giấy phép hoạt động đối với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền là Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Vì thế, hoạt động của các cơ sở này là vi phạm quy định.

Cũng theo ông Minh, tại buổi làm việc với cơ sở này, đoàn công tác liên ngành đã yêu cầu Công ty MST dừng toàn bộ các lớp học đang giảng dạy, cung cấp hồ sơ pháp lý, các hồ sơ năng lực của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và các cộng tác viên tham gia hỗ trợ lớp học.

[Giáo viên mắng học sinh 'mặt người, óc lợn': 'Cứ ném đá thoải mái']

Đoàn công tác liên ngành cũng yêu cầu bà Tuyến phải báo cáo giải trình về hồ sơ học viên, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và việc bồi hoàn học phí cho người học.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ xuất trình được bản sao bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán. Các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được.

“Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật,” ông Minh nói.

Ông Minh cho biết, hiện trên cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công bố danh sách tất cả các trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được Sở cấp phép với địa chỉ, cán bộ quản lý, chức năng đào tạo rõ ràng. Người học có thể vào tra cứu để tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi lựa chọn nơi theo học.

Ông Kiều Văn Minh. (Ảnh: Vnews)

Không gọi là giáo viên?

Chia sẻ với báo chí, ông Kiểu Văn Minh cho rằng, theo quy định, người giáo viên là người phải được đào tạo theo chuẩn mực nhất định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo viên phải có năng lực chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức lối sống theo đúng quy định của một người giáo viên.

“Đối với cơ sở đào tạo này, mấy ngày qua trên các phương tiện thông tin có nêu là giáo viên thì quan điểm của chúng tôi là đây chỉ là một người dạy học đối với những người có nhu cầu đến học ở đó mà thôi. Đây là một cơ sở mà chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép. Chính vì thế, người này chỉ là một người đứng ra tổ chức các hoạt động dạy học,” ông Minh nói.

Cũng theo ông minh, quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là kiểm tra cụ thể, rõ ràng, kết luận rõ những vấn đề sai phạm của cơ sở này. Từ những kết luận sai phạm đó sẽ có những xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tối ngày 5/5, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh đấu khẩu giữa một giáo viên và một học sinh tại cơ sở đào tạo ngoại ngữ MST English với nhiều lời lẽ thô tục. Sự việc lập tức gây bão cộng đồng mạng với hàng nghìn lượt like, chia sẻ và khiến dư luận bức xúc.

Giáo viên mắng học sinh thô tục khiến dư luận bức xúc (Nguồn: Vnews)