Ảnh minh họa. (Nguồn: Homes of the Rich)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu thống kê vừa được Văn phòng thống kê Anh (ONS) công bố ngày 1/2 cho biết, tính đến tháng 6/2016, số hộ gia đình được xếp vào hàng triệu phú với khối tài sản trên 1 triệu bảng ở “xứ sở sương mù” đã tăng tới 29%, lên 3,6 triệu hộ.

Thống kê của ONS cho thấy, tài sản trung bình của mỗi hộ gia đình, tính cả các khoản vay mượn, ở mức 259.400 bảng, tăng 15% so với cách đây hai năm.

Tuy nhiên, con số này chưa tính tới yếu tố chi phí sinh hoạt gia tăng trong thời gian nói trên. Khối tài sản của các hộ gia đình bao gồm các khoản tiền tiết kiệm, đầu tư, của cải và bất động sản, song không tính tài sản thế chấp.

Thống kê được tiến hành căn cứ vào số liệu về giá trị tài sản của 26 triệu hộ gia đình Anh, trong đó mỗi hộ có thể gồm một hoặc nhiều người.

Mức tăng lương hưu cá nhân và giá trị bất động sản là những yếu tố đằng sau sự gia tăng về khối tài sản của các hộ gia đình thuộc nhóm giàu nhất.

Trong cùng thời gian nói trên, khối tài sản từ lương hưu của các hộ gia đình Anh tăng 20% lên 5.300 tỷ bảng Anh, trong khi khối tài sản từ bất động sản tăng 17% lên 4.600 tỷ bảng.

Nhiều dấu hiệu cho thấy người dân London chọn cách mua nhà thay vì gửi tiết kiệm hoặc mua cổ phiếu. Tài sản tài chính tại London giảm mạnh nhất nếu so với các khu khác của nước Anh.

Mức trung bình tài sản của các hộ gia đình, bao gồm từ ôtô tới tiền mặt, ở khu vực Đông Nam đạt mức cao nhất là 381.000 bảng tính đến tháng 6/2016, tiếp đến là khu vực Tây Nam, với 336.000 bảng./.