Từ ngày 15/9 tới, Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ thực hiện chương trình nâng cấp hệ thống nén từ chuẩn Mpeg2 sang Mpeg4.

Đây là một trong những chiến lược nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh và tăng số lượng chương trình để phục vụ khách hàng tốt nhất của VTC.

Để chuẩn bị cho việc nâng cấp hệ thống, VTC cho ra mắt sản phẩm đầu thu SH09, tương thích hoàn toàn với chuẩn MPEG4 nâng số kênh lên đến 90 kênh SD, thu tín hiệu hình ảnh và âm thanh với chất lượng hơn hẳn.

VTC cũng đồng thời tăng thêm 15 kênh thuộc nhóm kênh HTV, nâng tổng số kênh lên tới 105 kênh, trong đó có 15 kênh HD.

Mặc dù số lượng kênh được tăng lên cùng với việc nâng cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh nhưng VTC vẫn giữ nguyên mức phí thuê bao cũ, hiện VTC đang áp dụng mức thuê bao gói SD 60.000 đồng/tháng; gói HD 100.000 đồng/tháng.

Ông Hoàng Lê Sơn, Giám đốc VTC Digital thuộc tổng công ty VTC, cho biết quá trình số hóa sẽ mang lại chất lượng hình ảnh và âm thanh cao cùng nhiều dịch vụ hữu ích đi kèm điều không thể có ở truyền hình analog.

Bên cạnh đó, số hóa cùng giúp phủ sóng truyền hình tới các vùng sâu vùng xa, giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhiều kênh truyền hình hơn, điều này rất khó khăn nếu vẫn sử dụng truyền hình analog.

Không chỉ riêng đối với Việt Nam, câu chuyện chuyển đổi từ analog sang số hóa hiện đang là xu thế chung của truyền hình thế giới. Việc số hóa truyền hình là một bước ngoặt nâng tầm công nghệ giải trí tại gia.

Hiện nay, đã có rất nhiều quốc gia chuyển hẳn sang truyền hình số như Mỹ, Pháp, Hy Lạp, Hàn Quốc... Việt Nam cũng đã đề ra lộ trình từ năm 2015-2020 sẽ chấm dứt hoàn toàn việc phát sóng qua analog.

Số hóa truyền hình sẽ nâng cao chất lượng của các chương trình truyền hình. Người xem có thể thưởng thức hình ảnh với độ sắc nét lớn hơn nhiều so với công nghệ analog hiện có cùng với mức chi phí hợp lý. Đây cũng là nền tảng giúp người xem trải nghiệm các dịch vụ truyền hình 3D, HDTV, một bước ngoặt của công nghệ giải trí tại gia./.

Các thuê bao truyền hình số vệ tinh gói SD của VTC sẽ được hỗ trợ đổi đầu thu đang dùng (model SD01) sang model SH 09 với chị phí hợp lý.

Các thuê bao truyền hình số gói HD sẽ không phải chuyển đổi đầu thu vì đã đạt chuẩn MPEG4. Để xem thêm được 15 kênh chương trình thuộc nhóm kênh HTV, khách hàng chỉ việc dò quét lại tín hiệu chương trình.

Trong giai đoạn chuyển đổi, những đầu thu số vệ tinh không phải do VTC cung cấp có thể sẽ không thu được tín hiệu./.