Giá sò huyết tại Bến Tre đang dao động ở mức 45.000-50.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Nhiều hộ dân nuôi sò tại một số xã ven biển của ba huyện Bình Đại, Ba Tri, vàThạnh Phú đang trúng lớn, vừa được mùa vừa được giá.

Trên diện tích 2,5ha và thời gian thả nuôi gần 2 năm, từ 12 tấn giống mua ở Kiên Giang, anh Tâm - một nông dân ở ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, vừa thu được hơn 30 tấn sò huyết thịt. Với mức giá bình quân 48.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Tâm có lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Anh cho biết sò huyết sinh trưởng ổn định ở những vùng cửa sông, sống trong môi trường bùn cát (bùn 70%, cát 30%) với độ mặn thấp hơn so với nghêu. Từ khi thả nuôi cho đến khi thu hoạch không tốn nhiều công chăm sóc và đặc biệt không tốn chi phí thức ăn do loài này tự kiếm thức ăn trong tự nhiên.

Đại diện Chi cục nuôi trồng thủy sản Bến Tre cho biết với mức giá như hiện nay, bình quân người nuôi có thể kiếm lãi trên dưới 200 triệu đồng/ha sau 2 năm thả nuôi.

Khác với hơn 7.000ha nghêu được nuôi theo quy mô hợp tác xã, sò huyết tại Bến Tre chủ yếu được nuôi theo quy mô hộ gia đình. Nguồn giống chủ yếu được mua ở Kiên Giang và một số tỉnh miền Trung.

Một số hộ dân còn nhập các giống từ Thái Lan, Trung Quốc với ưu điểm năng suất và khả năng chịu mặn tốt hơn so với giống phổ biến trong nước. Tổng diện tích sò huyết của tỉnh Bến Tre hiện nay hơn 830ha, tập trung ở ba huyện ven biển, trong đó huyện có diện tích lớn nhất là Bình Đại với hơn 600ha.

Tổng sản lượng năm 2011 ước khoảng 8.000 tấn, tăng 20% so với năm 2010./.