So luong chuyen giao may bay thuong mai cua Boeing giam manh hinh anh 1Boeing đã tiếp nhận đơn hàng đầu tiên đặt mua máy bay 737 MAX sau nhiều tháng dòng máy bay này bị cấm bay. (Nguồn: EPA)

Hãng chế tạo máy bay Boeing Co. của Mỹ ngày 8/10 cho biết số lượng chuyển giao máy bay thương mại của hãng tiếp tục giảm mạnh trong quý 3/2019, chủ yếu do dòng máy bay Boeing 737 MAX bị cấm bay.

Theo số liệu mới nhất, Boeing đã bàn giao 63 máy bay cho khách hàng trong quý 3/2019, giảm mạnh so với con số 190 máy bay ghi nhận trong cùng kỳ năm 2018.

Boeing cũng cho hay hãng đã tiếp nhận đơn hàng đầu tiên đặt mua máy bay 737 MAX sau nhiều tháng dòng máy bay này bị cấm bay.

[Boeing nỗ lực đưa 737 MAX trở lại hoạt động trong quý 4]

Số liệu yếu kém trên là minh chứng mới nhất cho thấy việc dòng 737 MAX bị ngừng hoạt động tác động lớn thế nào đến triển vọng và tình hình tài chính của Boeing.

Dòng 737 MAX đã bị cấm bay sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Indonesia và Ethiopia hồi đầu năm nay, khiến 346 người thiệt mạng. Kể từ đó, Boeing buộc phải cắt giảm sản lượng và lưu kho hàng trăm máy bay mới do không thể bàn giao cho khách hàng.

Giới phân tích cho rằng lợi nhuận năm 2019 của Boeing có thể sẽ giảm mạnh, do những tổn thất lớn về doanh số mà hãng phải gánh chịu./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)