So luong doi tuong cuc doan canh huu tang manh tai Duc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: humanrightsfirst.org)

Theo báo cáo mới đây của Bộ Nội vụCơ quan Bảo vệ Hiến pháp liên bang Đức, số lượng đối tượng cực đoan cánh hữu hiện sinh sống tại nước này là 24.100, tăng 100 đối tượng so với năm 2018.

Báo cáo được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Horst Seehofer và Chủ tịch Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp liên bang Thomas Haldenwang công bố, cho biết khoảng một nửa trong tổng số 24.100 đối tượng cực đoan cánh hữu được cho là có “xu hướng bạo lực.”

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết khoảng 9.000 phần tử cực đoan cánh tả cũng có xu hướng này.

Theo báo cáo trên, số lượng tội phạm có động cơ chính trị giảm nhẹ, tuy nhiên số vụ bạo lực lại gia tăng 2,3%, lên 1.156 vụ.

[Số vụ phạm tội mang tư tưởng bài ngoại tăng mạnh tại Đức]

Năm 2018 xảy ra 48 vụ bạo lực liên quan đến các phần tử cực hữu với động cơ bài Do thái, tăng 20 vụ so với năm 2017. Đặc biệt, có sự “gia tăng kích động bài ngoại chống người Do thái.”

Bộ trưởng Seehofer nhấn mạnh, đây là vấn đề rất nghiêm trọng và các cuộc tấn công không chỉ diễn ra ngoài đời thực mà ở cả trên không gian kỹ thuật số.

Báo cáo cũng cho biết, số lượng người Hồi giáo ở Đức tiếp tục tăng nhẹ lên mức 26.560 người so với 25.810 người hồi năm ngoái.

Theo báo cáo trên, mục tiêu của các tổ chức thánh chiến đối với nước Đức không thay đổi. Toàn lãnh thổ liên bang cũng như lợi ích của nước này ở khắp nơi trên thế giới đều phải đứng trước “những mối nguy hiểm kéo dài.”

Năm 2018, các cơ quan an ninh nước này đã phát hiện và vô hiệu hóa hàng loạt âm mưu tấn công nhằm vào các lợi ích của Đức.

Mặc dù phần lớn các vụ tấn công khủng bố diễn ra tại Đức trong năm qua là do các phần tử khủng bố riêng lẻ tiến hành, tuy nhiên gần như tất cả các vụ này đều do các tổ chức khủng bố đứng sau hỗ trợ và lên kế hoạch./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)