Người tị nạn Syria tìm cách vượt biển Aegean đến đảo Lesbos từ bờ biển Ayvacik ở Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới chính sách người tị nạn có hiệu lực từ 20/3, số lượng người tị nạn tìm cách tới châu Âu qua tuyến đường biển nối Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp đã giảm mạnh.

Hãng tin chính thức Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3 cho hay kể từ khi thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cho phép giới chức Hy Lạp đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ tất cả người tị nạn mới có hiệu lực, số người tị nạn vượt biển Aegean vào châu Âu đã giảm nhanh chóng. Đơn cử trong hai ngày 18 và 19/3, gần 2.000 người tị nạn đã bị chặn giữ ở biển Aegean.

Tuy nhiên, trong thời gian từ 20-27/3, chỉ ghi nhận 795 trường hợp vượt biển bị chặn giữ - lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng di cư bắt đầu, số lượng người di cư vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp giảm. Tổng số người tị nạn bị giữ trong năm nay tính đến 20/3 là 22.000 người và số người bị giữ trong tháng Ba là 7.842 người, giảm 897 trường hợp so với tháng Hai.

Theo số liệu của hãng tin Anadolu, trong năm 2015, lực lượng cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 91.611 người nhập cư bất hợp pháp./.