Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Hy Lạp (Elstat), tỷ lệ thất nghiệp tại đất nước này tăng lên đến 27,8% trong tháng 10/2013 so với mức 26,1% cùng kỳ năm trước. Thanh niên dưới 24 tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 57,9% không có việc làm, so với tỷ lệ 56% cách đây một năm.

So với tháng Chín, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 hầu như không thay đổi, song phụ nữ là thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất với 32,1% thất nghiệp - cao hơn khá nhiều so với tỷ lệ 24,7% đối với nam giới. Nhìn tổng thể, số lượng người thất nghiệp tại Hy Lạp trong tháng 10 lên đến 1,387 triệu, số lượng người có việc làm ước tính đạt 3,597 triệu.

Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Epire (29,7%) và Macédoine Thrace (28,7%) thuộc miền Tây Bắc và Đông Bắc của đất nước, tiếp theo là Attique thuộc Athens với 28,3%.

Là "cội nguồn" phát sinh cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi chương trình cứu trợ quốc tế, nhưng theo các số liệu thống kê mới nhất của Athens, Hy Lạp đã kết thúc đợt suy thoái kinh tế kéo dài hơn 4 năm qua và sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong năm 2014, mặc dù tăng không đáng kể.

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Antonis Samaras sẽ tập trung giảm tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2014 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước chỉ tăng khoảng 0,6%.

Hy Lạp là quốc gia EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng. Sau 4 năm liên tiếp chìm trong suy thoái và phải nhờ vào sự trợ giúp của nhóm "bộ ba" chủ nợ (gồm Liên minh châu Âu - EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu - ECB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF). Hy Lạp hy vọng bức tranh kinh tế sẽ sáng sủa hơn trong năm 2014.

Tin tức cho hay Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp thực hiện những cải cách nhằm đưa nước này thoát khỏi tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp Evangelos Venizelos tại Athens ngày 9/1.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh chuyến thăm ngắn của ông đến Athens nhằm phát đi một tín hiệu rằng Berlin sẽ hỗ trợ Hy Lạp, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2014, bởi vì nước này vẫn cần phải nỗ lực vượt qua một chặng đường dài để thoát khỏi tình hình kinh tế rất khó khăn hiện nay.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cũng hoan nghênh Hy Lạp xây dựng ngân sách quốc gia với mức thặng dư sơ bộ, tuy nhiên, điều quan trọng là nước này phải đi đến được con đường "hồi phục dài hạn và bền vững"./.

Hương Giang (TTXVN)