Nghiên cứu loại thuốc mới tại thị trường trong nước. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Y tế đã triển khai đề án người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Sau 2 năm triển khai, đến nay số lượng và giá trị thuốc trong nước trúng thầu tại các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh đều tăng gấp đôi so với trước đây.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra trong buổi tổng kết chương trình Con đường thuốc Việt và lễ vinh danh và trao giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt lần 1, do Bộ Y tế tổ chức tối 21/4, tại Hà Nội.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá, thời gian qua lượng thuốc sản xuất trong nước được tiêu thụ ngày càng tăng. Thuốc sản xuất trong nước với chất lượng tốt và giá cả phải chăng làm giảm chi phí mua thuốc của người dân. Đặc biệt, thuốc sản xuất trong nước với giá thành rẻ và tốt hơn đã thắng thầu nhiều hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, qua 5 năm thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tỷ lệ người Việt dùng hàng Việt Nam đã ngày càng tăng. Qua điều tra xã hội học cho thấy, gần 70% người Việt cho biết ý kiến khi đi mua hàng quan tâm, tìm và so sánh hàng Việt Nam và có hơn 50% người được hỏi đã khuyên bạn bè, người thân dùng hàng Việt Nam.

Với ngành y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, ngành y tế có đặc trưng khác các ngành khác vì khách hàng là người dân, nên họ không đủ trình độ để đánh giá chất lượng thuốc. Người bệnh không thể thử nhiều loại thuốc để tìm cho mình loại thuốc tốt và rẻ.

"Ngành y tế muốn tiêu thụ được thuốc Việt Nam thì phải trải qua một khâu rất quan trọng đó là sự hướng dẫn, giới thiệu của các bác sỹ. Các bác sỹ có giới thiệu dùng thuốc Việt Nam thì bệnh nhân mới tin dùng. Chính vì vậy, để chiến lược người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt thì vai trò của các thầy thuốc có vai trò quan trọng," ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam do Bộ Chính trị phát động, Bộ Y tế đã triển khai đề án người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ ngành dược Việt Nam phát triển bền vững.

Theo người đứng đầu ngành y tế, trong những năm qua, ngành dược trong nước đã cố gắng sản xuất để đáp ứng 50% thuốc trong nước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, các nhà máy dược phẩm đầu tư máy móc thiết bị hiện đại. Chất lượng thuốc sản xuất trong nước được nâng cao, hình thức đẹp, giá thành rẻ hơn thuốc ngoại. Tính đến tháng Ba, Việt Nam có 135 nhà máy sản xuất thuốc, dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới.

Sau 2 năm Bộ Y tế triển khai đề án người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, đến nay theo báo cáo kết quả thuốc trúng thầu sản xuất trong nước của 26 sở y tế, bệnh viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế cho thấy giá trị tiền mua thuốc đã giảm 35% so với quy định cũ. Về số lượng và giá trị thuốc trong nước trúng thầu tại các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh đều tăng gấp 2 so với trước đây. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc thực hiện đấu thầu theo quy chế mới đã tiết kiệm được 1.412 tỷ đồng, thuốc trong nước trúng thầu chiếm hơn 50%.

Tại lễ vinh danh và trao giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt lần 1, Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và trao thưởng cho 36 doanh nghiệp dược trong nước với 62 sản phẩm thuốc có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp được các thầy thuốc và người dân tin dùng.

Đây là những đơn vị điển hình, tiên tiến trong ngành dược để từ đó nâng cao uy tín, thương hiệu của ngành dược Việt Nam trên trường quốc tế./.