Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích trong vụ lở đất tại làng El Cambray ngày 2/10. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Số người thiệt mạng và mất tích trong vụ lở đất nghiêm trọng ở vùng ngoại ô thủ đô Guatemala City của Guatemala tiếp tục tăng lên. Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông báo mới nhất sáng ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam) của Đơn vị Phòng cháy, chữa cháy tự nguyện Guatemala (CBV) cho biết số nạn nhân thiệt mạng hiện đã lên tới 56, trong khi số người bị mất tích được dự báo vào khoảng 500. Dự báo số nạn nhân sẽ còn tăng trong vài giờ tới.

Hiện nay, tại khu vực sạt lở rộng khoảng 17.600 m2 có hơn 1.300 nhân viên thuộc quân đội, cảnh sát dân sự, lực lượng phòng cháy, chữa cháy của chính quyền địa phương và tự nguyện vẫn đang tích cực tiến hành công tác cứu hộ, cho dù trời mưa và thời tiết không mấy thuận lợi cho công việc tìm kiếm và khắc phục hậu quả.

Theo Cơ quan Phối hợp giảm nhẹ thiên tai của Guatemala (Conred), vụ sạt lở đất xảy ra ngày 1/10 sau một đợt mưa lớn kéo dài khiến sườn đồi đổ xuống làng Cambray 2 thuộc huyện Santa Catarina Pinula, cách thủ đô Guatemala City 20 km về phía Nam, kéo sập hơn 125 ngôi nhà.

Tổng thống lâm thời Alejandro Maldonado Aguirre đã trực tiếp tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng, triệu tập họp nội các khẩn cấp để triển khai các biện pháp cứu trợ, đồng thời chi đạo các cơ quan và chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả.

Chiều 3/10, Chính phủ Liên bang Mexico tuyên bố cử chuyên gia kỹ thuật về chống sạt lở và cán bộ y tế tới vùng thiên tai nạn nhằm giúp quốc gia lãnh giềng Guatemala khắc phục hậu quả của trận thiên tai được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Theo các nguồn tin, đợt mưa lớn kéo dài này không chỉ ảnh hưởng tới nhiều vùng trên lãnh thổ Guatemala, mà còn ảnh hưởng tới một số quốc gia Trung Mỹ và vùng Caribe, thậm chí cả Mexico, đặc biệt là các khu vực duyên hải Thái Bình Dương./.