Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tính đến ngày 9/10, nhiều quốc gia Hồi giáo trong và ngoài khu vực thông báo tổng số công dân thiệt mạng của họ lên tới 1.358 người trong vụ giẫm đạp gần Thánh địa Mecca trong Lễ hội hành hương năm nay, vượt xa so với con số 769 người thiệt mạng mà Saudi Arabia đã công bố.

Iran cho biết nước này có 464 công dân thiệt mạng tại Lễ hành hương năm nay và là nước có số nạn nhân nhiều nhất. Tiếp đến là Ai Cập với 165 người, Indonesia có 120 người, Ấn Độ 101 nạn nhân, Nigeria và Pakistan lần lượt có số người thiệt mạng là 99 và 76. Hơn 20 quốc gia khác đều thông báo có số nạn nhân từ 4-60 người.

Phản ứng trước thông tin mới nhất về số người thiệt mạng, lãnh đạo tôn giáo của Saudi Arabia, Sheikh Abdulrahman al-Sudais cho rằng đây là những thông tin thất thiệt, đồng thời cho rằng bất kỳ cá nhân hay tập thể nào cũng không có quyền lợi dụng sự việc này để chỉ trích hay phát tán tin đồn đi ngược lại những nỗ lực của nước này trong việc đảm bảo an toàn cho người hành hương.

Vụ giẫm đạp ngày 24/9 là thảm họa khủng khiếp nhất trong 25 năm qua và lớn thứ hai trong lịch sử Lễ hành hương Haji của người Hồi giáo.

Năm 1990, một vụ giẫm đạp được coi là thảm họa nhất đã xảy ra tại một đường hầm trong khu vực Mina khi hệ thống thông gió của đường hầm bị hỏng, khiến 1.426 người hành hương thiệt mạng, trong đó chủ yếu đến từ các quốc gia châu Á./.